02/11/2015 | 0

Trung Cộng đưa máy bay chiến đấu ra quần đảo Trường Sa

Trung Cộng đưa máy bay chiến đấu ra quần đảo Trường Sa

Trung Quốc điều máy bay chiến đấu mang tên lửa áp sát các đảo nhân tạo. / Ảnh: South China Morning Post

Hành động trên được cho rằng là hành động phản đối của Bắc Kinh đối với việc tuần tra của hải quân Hoa Kỳ tại vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền. Những hình ảnh của hải quân Trung Cộng đưa ra hôm thứ Bẩy 31/10 được xác thực kèm theo nguồn tin.

Ông Xu Guangyu, một tướng quân đội Trung Cộng đã nghỉ hưu cho biết, hành động trên là thông điệp mà Trung Cộng muốn gửi đến Hoa Kỳ, cho thấy họ rất nghiêm túc về tuyên bố chủ quyền này. Đây là mức độ phản ứng tối thiểu mà Trung Cộng nên làm, nếu không họ sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân trong nước.

Ông Ni Lexiong, chuyên gia quân sự cho rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi nỗ lực để xác định chủ quyền, và nó cũng là một lời cảnh báo cho các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, trong đó có Úc và Nhật Bản.

Hiện Hoa Kỳ vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước động thái trên.

Cách đây 1 tuần, Hải quân Hoa Kỳ đã cử tàu khu trục hạm USS Lassen đến khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, một động thái được giới chuyên gia đánh giá là ngầm chối bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng.

Phía lãnh đạo Bắc Kinh phản đối dữ dội hành động này của Hoa Kỳ, khẳng định rằng đây là “một hành động khiêu khích nguy hiểm” có khả năng gây ra chiến tranh giữa hai nước trong tương lai.

Thanh Lan / SBTN