09/05/2017 | 0

Trung Cộng đưa luật sư vận động nhân quyền ra toà xử tội âm mưu lật đổ chính quyền

Trung Cộng đưa luật sư vận động nhân quyền ra toà xử tội âm mưu lật đổ chính quyền

Hồ Nam, Trung Cộng. (Reuters)- Truyền thông nhà nước Trung Cộng hôm qua đưa tin nói rằng luật sư vận động nhân quyền nổi tiếng Xie Yang đã nhận tội âm mưu lật đổ chính quyền, và tuyên bố không hề bị ngược đãi trong tù.

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng công bố một đoạn băng video cho thấy Xie Yang đọc một bức thư tại toà án Nhân dân Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam, khuyến cáo các luật sư vận động nhân quyền nên tránh tiếp xúc với các ký giả ngoại quốc, kể cả các tổ chức truyền thông độc lập. Ông Xie 45 tuổi được cho là mất tích đột ngột khoảng giữa năm 2015. Sau đó các tổ chức nhân quyền báo tin ông này đã bị bắt giam mà không được đưa ra toà xét xử. Cho đến tháng 1 năm 2016, thì chính quyền địa phương mới chính thức báo tin ông bị bắt vì tình nghi tham gia hoạt động lật đổ chính quyền.

Vợ của Xie là Chen Guiqui đang sinh sống tại Hoa Kỳ đã tung ra một bức thư nói rằng chồng của bà bị tra tấn trong tù. Tuyên bố của bà Chen Guiqui đã được truyền thông quốc tế trích dẫn rộng rãi, được nhiều người biết. (Song Châu)

TAGS: xie yang