25/03/2016 | 1

Trung Cộng đưa hoả tiễn chống tàu ngầm đến đảo Phú Lâm

Trung Cộng đưa hoả tiễn chống tàu ngầm đến đảo Phú Lâm

Tin của International Business Times cho biết, Trung Cộng đã triển khai hoả tiễn chống tàu ngầm tại đảo Phú Lâm ở Biển Đông, trong khi căng thẳng đang gia tăng.

Đảo Phú Lâm là một phần của quần đảo Hoàng Sa với phần lớn lãnh thổ đang bị đặt dưới sự kiểm soát của Trung Cộng, trong khi Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền. Hình ảnh được công bố hồi đầu tuần cho thấy, hoả tiễn chống tàu ngầm YJ-62 của Trung Cộng được đưa đến đảo Phú Lâm, có khả năng tấn công bất kỳ chiến hạm nào trong vòng bán kính 250 hải lý. Những hình ảnh này được đưa lên trang web Weibo của Trung Cộng mới Chủ Nhật qua, phù hợp với hình ảnh xuất hiện trên tạp chí quân sự của Trung Cộng và trên tạp chí của Anh, IHS Jane’s 360. Theo tạp chí này, hoả tiễn chống tàu ngầm có vẻ như đã được triển khai cùng lúc với hoả tiễn đất đối không HQ-9 của Trung Cộng, lần đầu tiên được nhìn thấy tại đảo Phú Lâm từ tháng Hai vừa qua.

Hôm qua 24/03, bộ trưởng An ninh Quốc gia của Malaysia, Shahidan Kassim cho hay, đã phát giác khoảng 100 chiếc tàu mang cờ Trung Cộng xâm nhập lãnh hải của Malaysia, gần Luconia Shoals ở Biển Đông. Ông cho biết, Lực lượng Cưỡng Chế Hàng hải và các đơn vị hải quân của Malaysia đã được điều động đến xem xét tình hình. Theo ông, nếu chiến hạm của Trung Cộng đột nhập đặc khu kinh tế tại Biển Đông của Malaysia, thì nước này sẽ lập tức hành động để trả đũa.

Thời gian qua, Trung Cộng đã tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông đang tranh chấp và xây dựng 3 phi đạo tại quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, họ luôn miệng nói rằng, hành động trên không nhằm mục đích gây hấn, mà chỉ để “duy trì an ninh trong vùng.”

Song Châu / SBTN