15/05/2015 | 1

Trung Cộng đưa giàn khoan vào Biển Đông- Bộ trưởng Thanh bắt tay Thường Vạn Toàn ở biên giới

Trung Cộng đưa giàn khoan vào Biển Đông- Bộ trưởng Thanh bắt tay Thường Vạn Toàn ở biên giới

Sự kiện này diễn ra khiến cho dư luận thấy được sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng CSVN. Chỉ mới ngày hôm qua (14/5) phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam là ông Lê Hải Bình cho biết rằng: “Việt Nam hoan nghênh mọi nổ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, trong việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông”. Lời phát biểu này là cách mà chính quyền CSVN phát tín hiệu, để mời Hoa Kỳ hiện diện của họ ở khu vực này, để ngăn chặn trước âm mưu bành trướng, tham vọng biến Biển Đông thành “ao nhà” của Trung Cộng.

Mới đây lực lượng duyên phòng Việt Nam và Nhật Bản đã có buổi luyện tập chung trên biển, sau khi họ đến thăm Đà Nẵng.

Quân đội là lực lượng được coi là “phe bảo thủ” ở Việt Nam. Rất nhiều bài viết trên tờ Quân Đội Nhân Dân đả kích chính phủ và người dân Hoa Kỳ. Họ được coi là thân Trung Cộng để duy trì sự cai trị độc tài của mình. Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là Bí thư Quân uỷ Trung ương, người nắm quyền cao nhất trong quân đội Việt Nam. Trong khi phe Thủ tướng Dũng được coi là “phe lợi ích” đang rất muốn xích lại với Hoa Kỳ để được vào TPP, hy vọng sẽ cứu nền kinh tế trước nguy cơ sụp đổ.

Theo báo chí trong nước loan tin, cuộc gặp gỡ lần này giữa hai vị bộ trưởng là nhằm cụ thể hoá và thực hiện những thoả thuận, chỉ đạo cấp cao giữa hai đảng Cộng sản.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, vào tháng 4/2015, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã sang thăm Trung Cộng, mà dư luận cho rằng đó là Mật nghị Thành Đô lần 2, vì đã có rất nhiều thoả thuận giữa 2 đảng đã được ký kết.

Một điều lạ mà là trên tất cả những tờ báo trong nước không hề thấy ông Phùng Quang Thanh nói về Biển Đông, khi quân đội Trung Cộng đang có những hành vi thách thức tình hình ổn định trong khu vực và âm mưu xâm chiếm quần đảo Trường Sa. Ông Thanh đã bắt tay thật chặt người đồng chí từ bên kia biên giới. Nhưng ông lại quên mất bàn chân của Trung Cộng đang tăng tốc xây dựng đảo nhân tạo và đưa giàn khoan, tàu chiến vào vùng biển mà Việt Nam nói thuộc về chủ quyền của họ.

Bộ trưởng quốc phòng mà là nội gián của kẻ thù, thì chuyện mất nước đâu có gì lạ!

Ngọc Quân / SBTN