14/05/2015 | 2

Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 trở lại Biển Đông

Trung Cộng  đưa giàn khoan Hải Dương 981 trở lại Biển Đông

Theo trang web MSA của cơ quan hải sự Trung Cộng, dàn khoan Hải Dương 981 sẽ đặt tại địa điểm gần vĩ độ 17 và kinh độ 109, cách thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam 75 hải lý theo hướng đông nam. Theo ông Ngô Ngọc Thụ, Trung Cộng đã yêu cầu tàu thuyền qua lại phải giữ khoảng cách tối thiểu với giàn khoan là 2 cây số.

Phát ngôn viên Lê Hải Bình nói với báo chí rằng, cảnh sát biển Việt Nam đang chặt chẽ theo dõi và đang chuẩn bị để sẵn sang ứng phó.

Trong tháng 5 năm 2014, Trung Cộng đã đưa giàn khoan Hải dương 981 tới đặt trong thềm lục địa Việt Nam, gặp phản ứng dữ dội của người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế nên đã rút lui. Giàn khoan Hải Dương 981 có tên đầy đủ là Hải dương Thạch du, do Tổng công ty Dầu khí Trung Cộng CNOOC làm chủ. Đây là một giàn khoan di động rất lớn, dài 114 mét, rộng 90 mét, có thể khoan sâu xuống lòng đất 12 cây số.

Nhận định về khả năng giàn khoan 981 được đưa trở lại vị trí năm 2014, Tiến sỹ Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đặt tại Singapore nói: “Nếu nhớ lại ảnh hưởng nghiêm trọng cho quan hệ Trung-Việt cũng như phản ứng tiêu cực trong khu vực mà việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan hồi năm ngoái gây ra, cộng thêm sự quan ngại trước các hoạt động xây đảo nhân tạo mới đây của Trung Quốc tại Biển Đông, thì thật là điên rồ nếu Bắc Kinh lại muốn đưa giàn khoan của mình vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam lần nữa”.

“Tuy nhiên quá trình ra quyết định của Trung Quốc không rõ ràng minh bạch và trong những năm qua chúng ta thấy Trung Quốc sẵn sàng chịu thiệt hại uy tín và vẫn tiếp tục thái độ hung hăng tại Biển Đông thì khó có thể khẳng định điều gì.”

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS, Trung Cộng đưa giàn khoan vào thềm lục địa nhằm thăm dò phản ứng của Hà Nội. Một viên chức cao cấp Trung Cộng nói rằng, không phải CNOOC có kế hoạch thăm dò lớn ở Biển Đông, mà Hải Dương 981 thể hiện vai trò và chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong thời gian giàn khoan Hải Dương 981 ngang nhiên đặt trong thềm lục địa, chính phủ CSVN chỉ phản đối lấy có, trong khi đó lại đàn áp người dân đứng lên biểu tình phản đối hành động của Trung Cộng.

Hồng Tú / SBTN