24/02/2016 | 0

Trung Cộng đưa chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm

Trung Cộng đưa chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm

Theo đài Fox News hôm 23 tháng 2, tình báo Hoa Kỳ ghi nhận sự hiện diện của các chiến đấu cơ Shenyang J-11 và Xian JH-7 trên đảo Phú Lâm trong những ngày gần đây.

Bản tin dựa trên lời của hai viên chức Hoa Kỳ giấu tên, trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đang thăm Hoa Kỳ. Cũng theo hai viên chức này, cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã giám sát hoạt động của Trung Cộng ở Phú Lâm trong những ngày qua. Darryn James, phát ngôn nhân Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cũng xác nhận thông tin này. Ông James còn lo ngại rằng Trung Cộng sẽ còn tiếp tục đưa các hệ thống vũ khí hiện đại ra Biển Đông.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Cộng điều chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm. Hồi tháng 11 năm 2015, truyền thông Trung Cộng đã đăng tải các ảnh máy bay J-11 hoạt động trái phép tại đây.Tuần trước, hãng Fox News cũng công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Cộng đã khai triển hệ thống hoả tiễn đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm, khiến Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng đang quân sự hoá Biển Đông, làm căng thẳng trong khu vực gia tăng. Nhật yêu cầu nước này giải thích rõ ràng về hành động điều hỏa tiễn. Australia, New Zealand cũng đồng loạt kêu gọi Trung Cộng kiềm chế quân sự hoá Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN