26/08/2019 | 0

Trung Cộng đưa chiến đấu cơ đến Bãi Tư Chính trước chuyến đi Hoa Kỳ của ông Trọng

Trung Cộng đưa chiến đấu cơ đến Bãi Tư Chính trước chuyến đi Hoa Kỳ của ông Trọng

Ảnh: Soha

Tin từ Việt Nam, ngày 26/8/2019: Trung Cộng ngày càng lộng hành ở Biển Đông, gia tăng sức ép lên Việt Nam bằng cách đưa phi cơ quân sự đến Bãi Tư Chính trước chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Dẫn nguồn từ IBTimes và Wionews của Ấn Độ, đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin Trung Cộng đã đưa phi cơ ném bom H6, chiến đấu cơ và phi cơ tiếp liệu trên không nằm trong nhóm hỗ trợ cho tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 trở lại khu vực Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bắc Kinh điều động 20 tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 13/8, trong đó bao gồm 10 tàu hải giám, 10 tàu cá và hai tàu dịch vụ. Hai tàu hải giám được bố trí gần lô dầu khí mà Tập đoàn Dầu khí ONGC Videsh Ltd của Ấn Độ đang thăm dò. Trung Cộng cho phát loa kêu gọi các tàu khoan thăm dò của Việt Nam rời khỏi khu vực Bãi Tư Chính.

Trung Cộng cho tàu khảo sát Hải Dương Đia Chất 8 và nhiều tàu bán vũ trang hộ tống đi vào khu vực Bãi Tư Chính lần đầu vào ngày 3/7, rút về đảo Đá Chữ Thập ở Trường Sa vào ngày 7/8 và đưa trở lại vào ngày 13/8. Theo tin mới nhất thì đội tàu này đang tiến gần về phía Phan Thiết, cách bờ biển Việt Nam chừng 185 km.

Việc gây hấn của Trung Cộng có thể nhằm gây sức ép lên Việt Nam trước chuyến đi Hoa Kỳ vào đầu tháng 9 của ông Trọng, người cũng là tổng bí thư của đảng cộng sản cầm quyền. Đòi chiếm quyền khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông cũng là nguyên nhân khác.

Chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội CSVN vẫn chưa có một lời phát biểu nào chỉ trích việc Trung Cộng vi phạm chủ quyền của quốc gia ở Biển Đông.

Quốc Tuấn