17/02/2016 | 0

Trung Cộng đưa 8 bệ phóng hỏa tiễn HQ-9 ra đảo Phú Lâm

Trung Cộng đưa 8 bệ phóng hỏa tiễn HQ-9 ra đảo Phú Lâm

Ảnh vệ tinh mới cho thấy một số bệ phóng tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm của Việt Nam. (Ảnh: ImageSat International)

Nhiều bằng chứng cho thấy Trung Cộng đang ngày càng quân sự hóa Biển Đông và đang gây căng thẳng trong khu vực. Các hình ảnh từ Image Sat International đã cho thấy 2 khẩu đội hỏa tiễn đất đối không gồm 8 bệ phóng cũng như một hệ thống ra đa trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

Những bệ phóng tên lửa này mới xuất hiện ở Phú Lâm trong tuần qua. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, ít nhất đến hôm 3/2 vừa qua nó vẫn chưa xuất hiện.

Cuối tháng trước, tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra bên trong 12 hải lý đảo Tri Tôn, một thực thể khác thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trung Cộng đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ phải trả giá.

Một quan chức Hoa Kỳ đã xác thực độ chính xác của các bức ảnh. Theo đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy đây là hệ thống phòng không HQ-9, tầm bắn 200 cây số, tạo ra mối đe dọa cho mọi loại phi cơ, dù là dân sự hay quân sự, bay gần khu vực.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bill Urban, nói với báo chí rằng ông không bình luận về các chủ đề liên quan tình báo, nhưng Hoa Kỳ theo dõi chúng rất chặt chẽ. Động thái trên của Trung Cộng diễn ra trong thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh với 10 nước ASEAN, trong đó Biển Đông là nội dung chính.

Tờ The Diplomat cuối tuần trước cũng đưa tin Trung Quốc đang xây một căn cứ trực thăng trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Washington ngày 15/2 một lần nữa kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông dừng mọi hoạt động xây dựng và quân sự hóa tiền đồn.

Việt Nam, nước cũng tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa, chưa có phản ứng trước việc Trung Cộng cho khai triển hỏa tiễn.

Thanh Lan / SBTN