04/05/2015 | 2

Trung Cộng đưa 2 tàu tuần tra tới quần đảo Hoàng Sa

Trung Cộng đưa 2 tàu tuần tra tới quần đảo Hoàng Sa

Hai chiếc hải giám được điều đến Hoàng Sa có chiều dài 79,9m, chiều rộng 10,6m, lượng giãn nước 1,330 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể di chuyển liên tục trên biển 5,000 hải lý. Theo lịch trình, cuộc tuần tra này sẽ từ ngày 4 đến ngày 11/5, với hành trình khoảng 1,400 hải lý. Cùng tham dự hoạt động tuần tra này còn có một số cơ quan khác, như: Cơ quan giám sát hải dương và ngư nghiệp; trung tâm nghiên cứu dự báo khí tượng biển; Viện nghiên cứu địa chất biển.

Ngoài vùng biển Hoàng Sa, Trung Cộng còn dự định sẽ tới tuần tra nơi mà họ gọi là “quần đảo Trung Sa”. Thực chất, đó chỉ là bãi ngầm có tên quốc tế Macclesfield nằm ở phía Đông Nam, cách quần đảo Hoàng Sa 139km. Đây không phải là quần đảo theo đúng nghĩa như trong Công ước Luật biển 1982 quy định.

Điều đáng nói là, ngoài việc tuần tra, chính quyền Trung Cộng còn thực hiện hoạt động khảo sát để tìm kiếm tài nguyên biển, điều tra đánh giá môi trường khí hậu biển, môi trường sinh thái biển và tài nguyên ngư nghiệp.

Trước đó, vào ngày 28/4, chính quyền Trung Cộng còn đưa một giàn khoan có tên là Hưng Vượng xuất phát từ Yên Đài để tới Biển Đông thực hiện việc thăm dò dầu khí. Bất chấp tất cả những hành vi ngang ngược nói trên, chính quyền CSVN vẫn im re chưa lên tiếng phản đối.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ cho hay họ đẩy mạnh hoạt động theo dõi những hành vi gây hấn của Trung Cộng tại Biển Đông, trong đó có việc Bắc Kinh cho xây đảo với mức độ lớn chưa từng thấy.

Để tiện việc theo dõi quân đội Trung Cộng, nhiều máy bay tuần tra của quân đội Hoa Kỳ liên tục xuất hiện ở Biển Đông, nhất cử nhất động của Trung Cộng tại khu vực này đều bị quân đội Hoa Kỳ ghi lại. Đã rất nhiều lần giới chức Hoa Kỳ đã lên tiếng báo động về những hành vi bồi đắp để tạo ra những đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Việc làm này là nhằm xây dựng phi đạo có thể chứa các loại máy bay quân sự lớn trên đảo. Tất cả những việc làm này đều nhằm mục đích độc chiếm Biển Đông mà Trung Cộng đeo đuổi bấy lâu nay.

Ngọc Quân / SBTN