05/12/2019 | 0

Trung Cộng dự trữ chip Hoa Kỳ do lo sợ quan hệ thương mại xấu đi

Trung Cộng dự trữ chip Hoa Kỳ do lo sợ quan hệ thương mại xấu đi

Ảnh: scmp

Trung Cộng đang tích trữ chip máy tính của Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy các công ty kỹ thuật đang chuẩn bị cho tình huống quan hệ thương mại xấu đi có thể khiến họ bị cô lập khỏi kỹ thuật Hoa Kỳ. Phân tích dữ liệu chính thức mới nhất của Trung Cộng cho thấy lượng chất bán dẫn, vi mạch và trang bị sản xuất vi mạch nhập cảng từ Hoa Kỳ vào Trung Cộng tăng mạnh trong ba năm qua, dù tổng lượng mua từ Hoa Kỳ giảm mạnh kể từ năm 2018 trong cuộc chiến thương mại.

Lượng nhập cảng chip và máy móc liên quan từ Hoa Kỳ đạt gần 1.7 tỷ mỹ kim trong tháng 8, mức cao nhất kể từ tối thiểu là đầu năm 2017, và đạt gần mức đó một lần nữa vào tháng Mười. Khi cuộc chiến thuế của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Trung Cộng biến thành một cuộc đối đầu tổng quát hơn về kỹ thuật trong tương lai, nguy cơ “bức màn silicon” hạ xuống là có thật đối với nhiều công ty Trung Cộng chưa có khả năng thu thập linh kiện kỹ thuật cao trong nước. Trung Cộng đầu tư hàng tỷ mỹ kim vào nỗ lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Nhưng họ vẫn bị bỏ xa trong các lĩnh vực chính như vi xử lý hiệu năng cao và chip đồ họa.

 Việc Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen các công ty Trung Cộng bao gồm Huawei Technologies là một yếu tố thúc đẩy lượng nhập cảng tăng vọt, do nhu cầu dự trữ. Sự xuất hiện của các thương hiệu điện thoại thông minh trong nước như Huawei và Oppo cùng việc nhanh chóng áp dụng điện toán đám mây cũng đang giúp thúc đẩy việc nhập cảng silicon hiệu suất cao.

Mộc Miên