03/07/2018 | 0

Trung Cộng dự kiến hủy bỏ đơn đặt hàng 1.1 triệu tấn đậu nành Hoa Kỳ

Trung Cộng dự kiến hủy bỏ đơn đặt hàng 1.1 triệu tấn đậu nành Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Các công ty Trung Cộng dự kiến sẽ hủy phần lớn số đơn đặt hàng mà họ đã hứa mua từ Hoa Kỳ, trong năm kinh doanh kết thúc vào 31 tháng 8, sau khi các khoản thuế đánh lên hàng Hoa Kỳ nhập cảng bắt đầu có hiệu lực vào ngày Thứ Sáu này.

Trung Cộng là nước tiêu thụ đậu nành hàng đầu, và vẫn chưa nhận 1.1 triệu tấn đậu nành đặt hàng cho năm kinh doanh hiện tại. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, vào tuần trước, Trung Cộng đã bán lại đơn hàng của khoảng 123,000 tấn đậu nành cho Bangladesh và Iran. Theo giới chuyên gia, các đơn hàng đậu nành sẽ bị hủy bỏ hoặc sẽ bị bán lại nếu thuế nhập cảng có hiệu lực, do khoản thuế này quá cao, sẽ khiến các nhà nhập cảng bị thiệt hại. Tuy nhiên, một số chuyến hàng sẽ vẫn được nhập cảng, vì đây là hàng dự trữ quốc gia và được miễn thuế.

Trung Cộng luôn duy trì một lượng dự trữ nhất định bao gồm cả đậu nành nội địa và nhập cảng. Lượng đậu nành dự trữ của Trung Cộng trong năm kinh doanh 2018 dự kiến là 97 triệu tấn. Giới phân tích tin rằng các chuyến hàng đậu nành từ Hoa Kỳ sẽ ngừng lại sau ngày Thứ Sáu, do các hãng nhập cảng đều đã yêu cầu ngừng gởi hàng.

Các công ty Trung Cộng đã mua thêm đậu nành từ Brazil từ tháng 4 năm nay, và lượng đậu nành tồn kho tại các nhà máy chế biến của Trung Cộng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tình hình này có thể sẽ thay đổi vào quý 4 năm nay, khi Brazil hết mùa và các hãng Trung Cộng phải mua đậu nành từ Hoa Kỳ, ngay cả khi bị đánh thuế 25%.(Mộc Miên)