18/03/2019 | 3

Trung Cộng định thiết lập căn cứ chiến lược tại đảo Phú Lâm và 2 đảo ở Biển Đông

Trung Cộng định thiết lập căn cứ chiến lược tại đảo Phú Lâm và 2 đảo ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vùng lãnh thổ ở cực nam Trung Cộng ở Biển Đông, thành phố Tam Sa, vừa công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ tại đảo Phú Lâm và 2 đảo nhỏ lân cận, bất chấp việc vùng biển này đang có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa nhiều nước.

Ông Zhang Jun, bí thư đảng CS tại Tam Sa, thành phố nằm trên một hòn đảo tại quần đảo Hoàng Sa, đã mở cuộc họp về kế hoạch phát triển vào ngày 15 tháng 3, theo trang web của chính quyền thành phố này cho biết.

Thành phố Tam Sa, thuộc tỉnh Hải Nam, được chính quyền Trung Cộng thành lập năm 2012. Theo ông Zhang, chính quyền Trung Cộng đang muốn biến đảo Phú Lâm, còn gọi là Woody Island, và 2 đảo nhỏ lân cận là Tree và Drummond, thành một căn cứ hậu cần chiến lược của quốc gia.

Kế hoạch này được phát triển sau một bài diễn văn của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm ngoái, và theo bản hướng dẫn của chính phủ trung ương công bố vào tháng 4, 2018.

Thông báo của ông Zhang không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói rằng các viên chức Tam Sa sẽ thực hiện các hành động cụ thể, để cung cấp một báo cáo làm hài lòng các lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Thông báo của chính quyền Tam Sa được đưa ra giữa lúc các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông đang bị thế giới chú ý, và dẫn đến một loạt các cuộc phô trương lực lượng của Hoa Kỳ nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Cộng.

Vào thứ Ba (12 tháng 3), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Cộng xây đảo bất hợp pháp trên vùng biển quốc tế, và dùng vũ lực để cản trở các nước láng giềng tiếp cận nguồn nhiên liệu tại Biển Đông. (Ngô Bảo)