22/05/2018 | 0

Trung Cộng đồng ý giảm thuế xe hơi Mỹ nhập cảng – đổi lại Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận ZTE

Trung Cộng đồng ý giảm thuế xe hơi Mỹ nhập cảng – đổi lại Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận ZTE

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Nguồn tin đáng tin cậy cho hay Washington hôm nay 22/05 có thể rút lại lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp thiết bị cho công ty viễn thông Trung Cộng ZTE, đồng thời với việc Trung Cộng loan báo miễn giảm thuế nhập cảng xe hơi.

Hành động này cho thấy sự căng thẳng trong lĩnh vực thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lắng dịu. Hồi tháng 4 vừa qua, chính phủ Trump ban hành lệnh cấm cung cấp thiết bị có hiệu lực trong 7 năm đã làm tê liệt hoạt động của đại công ty ZTE. Việc thu hồi lệnh cấm này đã dẫn đến việc Trung Cộng rút lại lệnh đánh thuế nông sản nhập cảng đồng thời quyết định mua thêm sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Người cung cấp tin này xin được giấu tên nại lý do cuộc thương lượng vẫn còn đang tiếp diễn. Washington và Bắc Kinh có dấu hiệu hoà hoãn sau các cuộc hội đàm hồi tuần qua. Washington có thể sẽ bỏ qua yêu sách đòi Trung Cộng phải điều chỉnh chính sách kỹ nghệ và mua thêm nông sản.

Tổng thống Trump có vẻ chọn lập trường hoà giải trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Cộng, cũng như đối với việc Bắc Hàn đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn vào tháng tới theo dự tính.

Bộ Tài chính Trung Cộng cho biết, thuế suất nhập cảng xe hơi các loại từ 25% sẽ giảm xuống 15% kể từ ngày 1 tháng 7 này nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất đưa các loại xe cao cấp đến Trung Cộng như Tesla, BMW, và Mercedes-Benz của Daimler. (Song Châu)