19/05/2018 | 2

Trung Cộng đồng ý gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ

Trung Cộng đồng ý gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC- Theo tờ Wall Street Journal đưa tin cho biết, kết thúc ngày đàm phán thứ hai trong nỗ lực ngăn chặn chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, phía Bắc Kinh đồng ý tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ, nhưng từ chối đáp ứng yêu cầu cắt giảm hơn một nửa thâm hụt thương mại hàng năm giữa hai nước.

Theo nguồn tin ngoại giao cho biết, phía Trung Cộng rất thận trọng trong việc đưa ra thông tin cụ thể về các giao dịch cũng như số lượng và loại mặt hàng mà nước này sẽ nhượng bộ. Trong nỗ lực đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước, tổng thống Trump cho biết ông sẽ nới lỏng lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Cộng ZTE và bảo đảm ZTE có thể trở lại kinh doanh. Đáp lại, Bắc Kinh cũng chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá đối với lúa miến nhập cảng của Hoa Kỳ.

Trong bài phỏng vấn với Fox Business Network, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết Hoa Kỳ đang xem xét giảm bớt các hình phạt hiện tại đối với ZTE. Thay vào đó, sẽ dùng các biện pháp thay thế như thay đổi nhân viên quản lý cấp cao và các thành viên hội đồng quản trị. Theo ông Kudlow, những thay đổi như vậy vẫn “sẽ rất khắc nghiệt”. Nhìn chung, đàm phán giữa hai nước đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

Ông Kudlow giành nhiều lời khen cho Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Cộng là một người thông minh và am hiểu thị trường. Trong cuộc gặp tổng thống Trump hôm Thứ Năm 17/05 tại Văn phòng Bầu Dục, ông Lưu đưa ra “một bài thuyết trình xuất sắc” liên quan đến việc cắt giảm thuế quan của Trung Cộng và các biện pháp khác, vì vậy tổng thống Trump trở nên “lạc quan hơn nhiều”. Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố sẵn lòng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ZTE. Tuy nhiên, đổi lại Trung Cộng phải xóa bỏ các rào cản thuế quan đối với một loạt các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.