21/03/2018 | 2

Trung Cộng đồng ý để Venezuela thêm thời gian thanh toán nợ

Trung Cộng đồng ý để Venezuela thêm thời gian thanh toán nợ

Elorza, Apure, Venezuela. (Reuters)- Reuters  cho hay Trung Cộng có vẻ sẽ đồng ý gia hạn thời gian để Venezuela thanh toán nợ cũ, nhưng chính phủ của tổng thống Maduro sẽ không vay được các khoản tín dụng mới.

Trong thập niên qua, Trung Cộng đã đổ hơn 50 tỉ Mỹ kim vào quốc gia thành viên Tổ chức Xuất cảng Dầu OPEC này, thông qua thoả thuận cho vay và trả nợ bằng dầu hoả, giúp Bắc Kinh duy trì nguồn năng lượng để phát triển kinh tế và mở rộng lực lượng liên kết chống Washington tại châu Mỹ La tinh. Tuy nhiên, việc thanh toán các khoản vay đình trệ gần 3 năm nay vì Venezuela yêu cầu thay đổi kỳ hạn trả nợ vì giá dầu sụt giảm, sản lượng khai thác dầu xuống thấp khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng.

Mới đây, ngân hàng quốc doanh Phát triển Trung Cộng có vẻ sẽ gia hạn thời gian thanh toán các khoản vay đã bắt đầu từ năm 2016, cho phép Venezuela chỉ trả lãi của món nợ đã vay. Venezuela đang nợ của Trung Cộng 19.3 tỉ Mỹ kim. Trung Cộng đang theo đuổi chính sách chỉ cho vay nợ mới khi nào Venezuela trả xong món nợ dầu.

Liên quan đến khủng hoảng tái chính tại Venezuela, có thêm một thành phố trong tuần đã phát hành đồng tiền riêng, để xoa dịu cơn khát tiền mặt tại quốc gia có tỉ lệ lạm phát đến 3 con số. Đây là đồng Elorza, in hình của lãnh tụ đòi độc lập tại địa phương Jose Andres Elorza. Nó sẽ có hiệu lực tại thành phố Elorza, gần biên giới Colombia, có bán tại các trụ sở công quyền, với cam kết rằng hàng ngàn du khách đến đây và cư dân tại địa phương có thể dùng để mua bán hàng hoá. (Song Châu)

TAGS: venezuela