02/11/2017 | 0

Trung Cộng đóng thêm tàu nạo vét khổng lồ để đắp đảo ở Biển Đông

Trung Cộng đóng thêm tàu nạo vét khổng lồ để đắp đảo ở Biển Đông

(Ảnh: Asia Times)

Nỗ lực đắp đảo điên cuồng của Trung Cộng trên Biển Đông vẫn không ngừng nghỉ, khi một tàu nạo vét khổng lồ sẽ được hạ thủy vào ngày Thứ Sáu 3 tháng 11.

Tàu hút cát Tian Kun Hao đóng bởi công ty quốc doanh Xây Dựng Thông Tin Trung Cộng, sau đó sẽ đi vào các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Tàu này có thể đào được 6,000 mét khối cát trong mỗi giờ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho biết, sẽ có thêm nhiều tàu nạo vét kiểu này được đóng theo nhu cầu đắp đảo trên Biển Đông.

Trước đây, lực lượng đắp đảo nhân tạo Trung Cộng tự hào với tàu Cá Voi Trời, dài 127 mét, rộng 23 mét, có thể đào 4,500 mét khối cát mỗi giờ và mang cát tới nơi đắp cách xa tới 6 km.

Theo một nghiên cứu của trường Naval War College ở Hoa Kỳ, Trung Cộng đã đắp hơn 1,100 héc ta đảo nhân tạo trong vỏn vẹn 20 tháng, từ đầu năm 2014 tới tháng 8 năm 2015. Diện tích được đắp đó rộng gấp 17 lần tổng diện tích do các quốc gia đòi chủ quyền khác ở Biển Đông đắp trong vòng 40 năm qua.

Tạp chí Asia Times trích dẫn các nhà nghiên cứu cho biết, công cuộc đắp đảo điên cuồng của Bắc Kinh tương đương với việc đổ tiền xuống biển, vì ước lượng chi phí để xây một hòn đảo rộng 5 km vuông, cao 3 mét trên mực nước biển vào khoảng 30 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4.54 tỉ Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN