07/02/2015 | 0

Trung Cộng đóng thêm hàng không mẫu hạm đe dọa láng giềng

Trung Cộng đóng thêm hàng không mẫu hạm đe dọa láng giềng

Chính quyền Trung Cộng chưa xác nhận chính thức về thông tin trên, nhưng chuyên gia quốc phòng Trung Cộng có tên Tào Vệ Đông cho biết Trung Cộng đang theo đuổi một chính sách quốc phòng “mang tính phòng thủ”, và cần bốn hàng không mẫu hạm để đáp ứng nhu cầu hiện tại của mình, đặc biệt là ở Biển Đông. Ông Tào nói rằng nếu Trung Cộng có 4 tàu sân bay, 2 chiếc ở Biển Đông và 2 chiếc ở vùng biển phía bắc Hoa Lục – giáp Nhật Bản và Nam Hàn, thì mới có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Hiện tại, Hải quân Trung Cộng chỉ mới có tàu sân bay Liêu Ninh,hạ thủy vào tháng 9 năm 2012.Tàu này tiền thân là tàu sân bay Varyag của Liên Xô, đang được đóng tại Ukraine thì bị ngưng dự án, do Liên Xô sụp đổ. Tàu được bán lại cho Trung Cộng năm 1998, sau đó được tân trang lại và đã được đưa vào hoạt động từ năm 2013. Tàu này được coi như tàu sân bay thử nghiệm. Nó bộc lộ nhiều nhược điểm, được các chuyên gia đánh giá thấp về khả năng vận hành xa, điểm yếu về động cơ. Các hệ thống điện tử, radar và vũ khí trên tàu này bị cáo buộc là “sao chép” từ nhiều loại của nước ngoài.

Mặt khác, Trung Cộng chưa có được một mẫu phi cơ chiến đấu sử dụng trên tàu sân bay. Nga không bán cho Trung Cộng các loại phi cơ trên tàu sân bay như Su-33 hay MiG-29K, do lo ngại bị “làm nhái”. Trung Cộng đã tự “vật lộn” thiết kế, sản xuất chiếc J-15, một bản “sao chép” từ Su-27/30 của Nga thành chiếc tiêm kích trên tàu sân bay. Tuy nhiên, loại tiêm kích này vẫn chưa thực sự được hoàn thiện.

Trung Cộng cũng chưa có kinh nghiệm vận hành 1 đội tàu sân bay tác chiến đúng nghĩa, như Hải quân Hoa Kỳ và NATO đang làm. Do vậy, khả năng tác chiến của tàu sân bay Trung Cộng càng bị đánh giá thấp hơn. Nhưng dù sao, với năng lực hiện tại, Hải quân Trung Cộng vẫn thừa sức “bắt nạt” các láng giềng Đông Nam Á.

Việc Trung Cộng đóng thêm hai tàu sân bay còn nhằm nỗ lực tăng cường sức mạnh của mình, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang chuyển trọng tâm chiến lược về châu Á. Trung Cộng muốn “đọ sức” và thách thức với liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản – Nam Hàn, cũng như hăm dọa các nước yếu thế hơn trong khu vực.

Cùng với động thái này, Trung Cộng đang liên tiếp thay đổi hiện trạng các đảo xâm chiếm của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa, nhằm biến chúng thành các căn cứ quân sự giữa Biển Đông, uy hiếp cả khu vực Đông Nam Á, với các tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới. Đây sẽ là nguy hiểm cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, mưu đồ này của Trung Cộng khó có thể thành hiện thực. Bởi Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc Châu đã có những động thái liên kết về an ninh, quốc phòng nhằm kìm hãm sự hung hăng của Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN