16/05/2016 | 0

Trung cộng đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông trong 2 tháng rưỡi

Trung cộng đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông trong 2 tháng rưỡi

Bộ Nông Nghiệp Trung Cộng vừa tuyên bố nước này sẽ cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong 2 tháng rưỡi, từ ngày hôm nay, 16 tháng 5, cho tới ngày 1 tháng 8.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Cộng được áp đặt từ khu vực phía bắc vĩ tuyến 12 trở xuống, bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough đang do Philippines kiểm soát, tức là hầu hết Biển Đông. Lệnh cấm này sẽ được áp dụng đối với tất cả tàu thuyền, bất kể là của Trung Cộng hay của các nước khác. Đây là lần thứ 18 Trung Cộng đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay tuyên bố đây là hành động hoàn toàn phi pháp và vi phạm chủ quyền Việt Nam. Trong cùng ngày, Chủ tịch Hội Nghề Cá Việt Nam là ông Nguyễn Việt Thắng được báo chí trong nước dẫn lời nói rằng, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Cộng trên Biển Đông từ nhiều năm nay đã gây cản trở cho ngư dân Việt Nam, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ. Người đứng đầu Hội Nghề Cá cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu trách của Việt Nam có biện pháp hữu hiệu nhằm đối phó với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Cộng. Ông Thắng đề nghị Việt Nam thường xuyên triển khai lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Cộng uy hiếp.

Lệnh cấm đánh cá của Trung Cộng năm nay cũng trùng với thời điểm ngư dân Việt Nam đang đối đầu với thảm họa cá chết hàng loạt, khiến cho việc đánh bắt xa bờ là giải pháp duy nhất để họ có thể duy trì nghề đánh cá như một sinh kế. Nay với lệnh cấm đánh cá, việc đánh bắt xa bờ cũng trở nên bất khả thi.

Huy Lam / SBTN