16/02/2017 | 0

Trung Cộng đòi Việt Nam xin lỗi và bồi thường cho du khách bị biên phòng hành hung

Trung Cộng đòi Việt Nam xin lỗi và bồi thường cho du khách bị biên phòng hành hung

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng.

Chính phủ Trung Cộng hôm Thứ Năm 16/02 yêu cầu Việt Nam phải xin lỗi một du khách Trung Cộng bị nhân viên biên phòng Việt Nam hành hung vì không chịu đưa tiền hối lộ, một sự việc khiến cộng đồng mạng Trung Cộng phẫn nộ trong suốt mấy ngày qua.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, người đứng đầu phòng lãnh sự của bộ này đã có cuộc gặp gỡ đặc biệt với đại sứ Việt Nam tại Trung Cộng, để bày tỏ “quan điểm nghiêm khắc” về sự việc du khách tên Xie bị đánh ở cửa khẩu Móng Cái.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng nói Trung Cộng yêu cầu Việt Nam xin lỗi, và trả tiền bồi thường cho nạn nhân. Ông này yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc những kẻ có liên quan, và thực hiện những biện pháp hữu hiệu, nhằm bảo đảm một sự việc tương tự không xảy ra lần nữa.

Ông Cảnh Sảng cũng cho báo chí biết là Việt Nam đã đình chỉ công việc của 8 nhân viên biên phòng trong vụ này. Hôm Thứ Tư 15/02, Bộ Ngoại Giao CSVN gửi email nói với hãng thông tấn Reuters rằng, họ đang “xác minh” thông tin về sự việc này, và sẽ “giải quyết vấn đề đúng với bản chất của sự việc”.

Nạn nhân Xie đã bị đánh rạn xương sườn và phải nhập viện. Ông này cùng gia đình cũng bị nhân viên biên phòng Việt Nam ép ký một biên bản bất thường, với nội dung là các thương tích của ông không liên quan gì đến lực lượng biên phòng Việt Nam.

Huy Lam / SBTN