03/05/2021 | 142

Trung Cộng đối mặt với chủ nghĩa khủng bố tại Tân Cương sau khi Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan

Trung Cộng đối mặt với chủ nghĩa khủng bố tại Tân Cương sau khi Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn lời các chuyên gia, sau khi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan vào cuối năm nay, Trung Cộng chưa chắc đã có thể thay vào chỗ trống do Hoa Kỳ để lại tại khu vực này. Thay vào đó, việc Hoa Kỳ rút quân có thể đẩy Afghanistan rơi vào tình trạng mất an ninh, từ đó ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của Trung Cộng tại đây, và thậm chí có thể đe dọa đến tình hình an ninh tại Tân Cương, nơi Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Chính quyền Biden vào tháng 4 cho biết sẽ rút toàn bộ binh sĩ còn lại ở Afghanistan trước ngày 11 tháng 9. Tin tức này khiến nhiều người cho rằng Trung Cộng sẽ nhảy vào để thiết lập ảnh hưởng tại khu vực. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng, sau khi Washington rút quân, Bắc Kinh sẽ đối mặt với sự bất ổn đáng kể tại biên giới phía Tây, vào thời điểm mà quốc gia này đang phải đề phòng tình hình rối loạn tại Myanmar và mối căng thẳng với Ấn Độ.

Trung Cộng và Afghanistan có đường biên giới chung dài 90 cây số, và Bắc Kinh đang lo ngại rằng, các nhóm phiến quân tại Tân Cương sẽ dời trụ sở sang Afghanistan, và hoạt động từ đây để gây rối loạn an ninh tại đại lục.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã tổ chức một số cuộc gặp giữa các phe phái tại Aftghanistan, bao gồm cả việc mời phái đoàn Taliban đến Bắc Kinh, trong nỗ lực chấm dứt xung đột tại Afghanistan. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng sẵn sàng làm việc với các tổ chức phiến quân, và giới lãnh đạo Bắc Kinh dự đoán rằng Taliban sẽ lấy lại được một phần quyền lực.