02/07/2014 | 0

Trung Cộng đòi Hoa Kỳ đừng can thiệp vào nội tình Hồng Kông

Trung Cộng đòi Hoa Kỳ đừng can thiệp vào nội tình Hồng Kông

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Sau khi hàng trăm ngàn người Kong Kong xuống đường đòi dân chủ trong ngày hôm qua, Phát ngôn viên Marie Harf của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ tin tưởng vào năm 2017 người dân Hồng Kông có thể chọn người lãnh đạo qua phổ thông đầu phiếu.
Hôm nay, Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng tình hình chính trị Hồng Kông là nội bộ Hồng Kông, là vấn đề nội bộ Trung Quốc và Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào can thiệp.
Cuộc biểu tình trong ngày hôm qua, là ngày Anh quốc trao trả Hồng Kông cách nay 17 năm, đã có khoảng 500,000 người tham gia. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 511 người biểu tình.
Hồng Kông đang tranh đấu đòi quyền dân chủ, quyền bầu những người lãnh đạo của họ, không chấp nhận việc Bắc Kinh chỉ định. Vào ngày 29 tháng 6, gần 800,000 người đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức tại Hồng Kông đòi quyền bầu thị trưởng.
Những người biểu tình đang phát động chiến dịch Chiếm Cứ Trung Tâm, đe dọa phong tỏa quận thương mại thành phố nếu Bắc Kinh không chấp thuận đòi hỏi. Một người biểu tình ngồi trong đêm qua nói rằng chiến dịch Chiếm cứ Trung Tâm sẽ kéo dài ít nhất một năm.
Trong năm 2003 trên 500,000 người đã xuống đường phản đối đạo luật chống lật đổ của Trung Cộng và đạo luật này sau đó đã được Bắc Kinh hủy bỏ.
Hôm nay, bà Trần Phương An Sinh là cựu tổng thư ký trưởng Hong Kong trong lúc còn là thuộc địa Anh và trong chính quyền đặc biệt sau khi chuyển giao đã nói rằng Hong Kong không đòi mặt trang hay mặt trời, chỉ đòi Bắc Kinh tôn trọng lời hứa, không đưa vài người bù nhìn tới Hồng Kông thi hành quyền lực, người Hồng Kông phải có quyền chọn lựa người lãnh đạo.
Nhóm Chiếm cứ Trung tâm Tình yêu và Hòa bình đứng sau cuộc trưng cầu lôi cuốn 800,000 người bỏ phiếu đe dọa sẽ phong tỏa quận thương mại trung tâm thành phố. (H. Võ)