23/07/2014 | 0

Trung Cộng dời giàn khoan để không bị Việt Nam kiện ra toà

Trung Cộng dời giàn khoan để không bị Việt Nam kiện ra toà

Động tác di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về hướng đảo Hải Nam của nhà cầm quyền Trung Cộng có vẻ như để làm dịu bớt tình hình căng thẳng tại biển Đông, trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Việt Nam.

Cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Việt Nam bùng nổ hai tháng qua, vì sự xuất hiện của giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa của Việt Nam.

Cuộc xung đột tạm thời lắng dịu kể từ ngày 15 tháng 7, 2014, sau khi giàn khoan Hải Dương 981 được chính quyền Trung Cộng cho di chuyển về hướng đảo Hải Nam.

Bắc Kinh cho di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 sau khi Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết lên án hành động khiêu khích của Bắc Kinh, và đòi nước này trả lại hiện trạng cũ ở biển Đông, đặc biệt sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Obama và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm 23 tháng 7 trích dẫn ý kiến của giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà nghiên cứu biển Đông của Trường Đại học Maine, Hoa Kỳ nói rằng, việc Bắc Kinh di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong âm mưu lôi kéo Việt Nam vào con đường đàm phán song phương, để Việt Nam từ bỏ ý định kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế.

Theo giáo sư Ngô Vĩnh Long, Trung Cộng không hề từ bỏ tham vọng bành trướng tại biển Đông. Ông cho rằng việc Trung Cộng cắm giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa Việt Nam để uy hiếp giới lãnh đạo CSVN, và muốn thử phản ứng của họ.

Ông Ngô Vĩnh Long cũng khẳng định rằng Bộ Chính trị CSVN chưa sẵn sàng kiện Trung Cộng ra toà án quốc tế. Thái độ này của nhà cầm quyền cộng sản sẽ đánh mất sự ủng hộ của người dân Việt và cả sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực và khắp thế giới.

Đài VOA dẫn lời kết luận của ông Ngô Vĩnh Long cho rằng việc Việt Nam kiện Trung Cộng ra trước toà án quốc tế, không phải là vấn đề thắng hay thua mà là một vấn đề vận động chính trị.

Ông nói: “Nếu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không kiện Trung Cộng, tức là cho thấy họ chịu thua Trung Cộng, và như thế thì các quốc gia khác trên thế giới sẽ buộc suy nghĩ lại và đi theo chính sách riêng của mình.” (S. Châu)