29/01/2015 | 1

Trung Cộng đòi bồi thường hành khách đi MH370

Trung Cộng đòi bồi thường hành khách đi MH370

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Bộ Hàng không Dân dụng Malaysia dự tính sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, để thông báo những diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra vụ chiếc phi cơ Malaysia Airlines ký hiệu MH370 bị mất tích ngày 7 tháng 3, gần tròn một năm.

Cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều tháng coi như thất bại vì không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của chiếc phi cơ Boeing 777 đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar. Hôm qua, thứ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, Aziz Kaprawi, nói rằng một phúc trình tạm thời về cuộc điều tra vụ chiếc phi cơ mất tích sẽ được công bố vào ngày 7 tháng 3, đúng một năm ngày xảy ra thảm hoạ hàng không gây chấn động này. Cuộc tìm kiếm của các đội điều tra quốc tế cũng được được thành lập từ tháng 4, năm 2014 cũng được đưa vào phúc trình gồm các nước Hoa Kỳ, Anh quốc, Hoa Lục; Pháp, Australia, Công ty viễn thông vệ tinh của Anh và hãng sản xuất phi cơ Boeing. Tình hình an ninh hàng không trở nên tồi tệ hơn với vụ một chiếc phi cơ dân dụng khác mang ký hiệu MH 17 bị bắn rơi tại Ukraine hôm 17 tháng 7 làm tất cả 298 người thiệt mạng. Thêm một chiếc phi cơ của hãng AirAsia từ thành phố Surabaya lớn thứ hai của Indonesia đến Singapore bị rơi ngày 29 tháng 12, 2014, làm chết tất cả 162 người, kết thúc một năm thảm hoạ đối với hãng hàng không Đông Nam Á.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, Hoa Lục phản ứng trước tuyên bố của Malaysia liên quan đến vụ mất tích chiếc phi cơ MH.370. Hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, thủ tướng Trung Cộng, Lý Khắc Cường yêu cầu Malaysia bồi thường cho hành khách nạn nhân mất tích cùng với chuyến bay định mệnh. Ông này nói rằng, chính phủ và nhân dân Hoa Lục đau buồn vì sự mất mát sinh mệnh 154 người Trung Quốc và yêu cầu chính phủ Malaysia giữ lời hứa, sẽ tiếp tục điều tra, bồi thường cho gia đình các nạn nhân, cũng như tiếp tục tìm kiếm chiếc phi cơ cùng với hành khách bị mất tích. (Song Châu)