20/05/2017 | 0

Trung Cộng đòi bắt công dân bỏ trốn, đang sống trong căn nhà 67 triệu USD tại New York

Trung Cộng đòi bắt công dân bỏ trốn, đang sống trong căn nhà 67 triệu USD tại New York

Ảnh: Southern CHina Morning Post

Manhattan, New York.- Vào năm 2015, sau khi trốn khỏi Trung Cộng, Guo Wengui đã trả dứt 67 triệu Mỹ kim tiền mặt để mua một căn nhà ở tầng trệt của khách sạn Sherry-Netherland tại Manhattan, một trong những giá cao nhất chưa từng có ở New York.

Hiên nay, ông này rơi vào cuộc tranh chấp với hàng xóm, với người quản trị toà nhà là Howard Lorber, chủ tịch hội đồng quản trị công ty địa ốc Howard Lorber.

Ông Guo đã dùng danh nghĩa một công ty để mua căn nhà nhìn sang Central Park này. Hồi năm ngoái, ông đã kiện The Sherry-Netherland để ống cống dò rỉ. Gue đổ trách nhiệm cho người quản trị toà nhà vào phòng của ông hồi tháng 5 mà không thông báo, làm lủng sân thượng, thủng một lỗ trên bức tường cổ của căn nhà. Vụ tranhh tụng tồi tệ hơn, khi Gue tố cáo The Sherry-Netherland kỳ thị, và đòi ông phải nộp 3 triệu Mỹ kim lệ phí cho hợp đồng tu bổ ngôi nhà trong 5 năm, thay vì 3 năm theo quy định, vì quốc tịch Trung Cộng của ông.

Guo trở thành nhân vật chính của vụ kiện phức tạp kể từ khi đặt chân đến Hoa Kỳ vào năm 2015, sống lưu vong tại khách sạn Sherry-Netherland, và đang bị Trung Cộng truy nã. Guo tuyên bố có chứng cứ tố cáo các viên chức cao cấp về chính trị và thương mại tham nhũng tại Trung Cộng. Gue tố cáo các quan chức cao cấp ở Bắc Kinh tham nhũng và có liên lạc với HNA Group, một công ty đầy quyền lực hoạt động bí ẩn tại Trung Cộng, hiện nắm giữ cổ phần lớn nhất của Deutsche Bank và Hilton Worldwide Holdings.

Cảnh sát quốc tế Interpol đã ra lệnh bắt Guo hồi tháng 4 theo yêu cầu của Trung Cộng. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, sẵn sàng làm việc với Trung Cộng để trục xuất người bỏ trốn khỏi Trung Cộng, nếu được cung cấp đầy đủ chứng cứ phạm tội.  Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho biết không có bổn phận phải điều tra, cũng như ra lệnh bắt, vì không ký kết hiệp ước dẫn độ với Trung Cộng. (Song Châu)