04/08/2014 | 1

Trung Cộng đòi bảo tồn luôn di sản của Việt Nam

Trung Cộng đòi bảo tồn luôn di sản của Việt Nam

Với tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Cộng hiện đang không ngừng thúc đẩy các hành vi nhằm củng cố các yêu sách của mình trên Biển Đông.

Một trong những động thái gần đây nhất của nước này là kế hoạch ghi tên Con đường tơ lụa trên biển lên UNESCO và đề nghị công nhận đây là một di sản văn hoá thế giới của Trung Cộng.

Song song với việc đệ trình đơn lên UNESCO, Trung Cộng cũng tuyên bố sẽ tiến hành khai quật các con tàu bị đắm xung quanh hai đảo Hoàng Sa và Quan Ảnh thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai năm tới. Đồng thời nước này cũng đã lên chương trình bảo tồn trên đảo Hữu Nhật và đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa từ đầu năm nay.

Hiện nay, qua những tuyên bố của các quan chức Trung Cộng, con đường tơ lụa trên biển mà TC dự định đệ trình lên UNESCO bao gồm cả các vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vì thế, theo quy định của UNCLOS 1982, Trung Cộng không có quyền đơn phương tự ý khai quật các cổ vật, thực hiện các chương trình bảo tồn như đã đề ra hay yêu cầu UNESCO công nhận là di sản thế giới. Vả lại khu vực này nằm trong tranh chấp với các quốc gia láng giềng khác, bao gồm cả Việt Nam.

Trong khu vực tranh chấp, UNCLOS 1982 quy định các bên phải có nghĩa vụ đàm phán và nếu có thể, áp dụng các biện pháp tạm thời, tránh làm thay đổi hiện trạng. Theo các nhà nghiên cứu, đây chỉ là bước tiếp theo trong mưu đồ hiện thực hóa đường lưỡi bò mà TC đã vạch ra.

Thậm chí thay vì dùng vũ lực, nay Trung Cộng sử dụng cả chiêu bài bảo tồn di sản văn hóa. Để tăng tính thuyết phục, không loại trừ khả năng TC sẽ tạo bằng chứng giả nhằm đạt được âm mưu của mình. (T. Lan)