18/01/2021 | 0

Trung Cộng dọa trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ can thiệp vào vấn đề Đài Loan và Hong Kong

Trung Cộng dọa trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ can thiệp vào vấn đề Đài Loan và Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin từ Reutes, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào thứ Hai, 18 tháng 1, đã đe dọa sẽ trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ được cho là cư xử không phù hợp đối với vấn đề Đài Loan, sau khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm giao tiếp giữa các viên chức Hoa Kỳ và hòn đảo dân chủ.

Quan hệ Mỹ-Trung đã tiếp tục xấu đi trong những ngày cuối của chính quyền Trump, sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào đầu tháng này thông báo dỡ bỏ lệnh cấm viên chức chính phủ giao tiếp với những người đồng cấp Đài Loan.

Vào tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft cũng có cuộc điện đàm với Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, sau khi hủy chuyến thăm trực tiếp đến đảo quốc này.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh đã quyết định sẽ trừng phạt các viên chức Hoa Kỳ cư xử không phù hợp trong vấn đề Đài Loan và Hong Kong, bao gồm nhân viên chính phủ, thành viên Quốc Hội, nhân viên tại các tổ chức phi chính phủ, và cả gia đình của những người này. Bà Hoa không cho biết chi tiết về các viên chức Hoa Kỳ sẽ bị trừng phạt, và bản chất của các lệnh trừng phạt sẽ như thế nào.

Trung Cộng lâu nay vẫn khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan, và phản ứng rất mạnh đối với việc Hoa Kỳ bán vũ khí và gởi các nhà ngoại giao đến thăm Đài Loan. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, do bất đồng về nhiều vấn đề như Đài Loan, Hong Kong, nhân quyền, đại dịch coronavirus, biển Đông, thương mại, và gián điệp. (Ngô Bảo)