16/03/2017 | 0

Trung Cộng dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nhật can thiệp vào biển Đông

Trung Cộng dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nhật can thiệp vào biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng hôm nay 16 tháng 3, tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nhật gây ra bất ổn tại biển Đông, sau khi Tokyo dự định đưa chiếm hạm lớn nhất của nước này đến vùng biển đang có nhiều tranh chấp.

Chiến hạm chở trực thăng Izumo, chỉ mới bắt đầu hoạt động 2 năm trước, sẽ có nhiều chặng dừng tại Singapore, Indonesia, Philippines, và Sri Lanka, trước khi tham gia cuộc tập trận chung Malabar với hải quân Ấn Độ và Hoa Kỳ trên Ấn Độ Dương vào tháng 7.

Trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hua Chunying nói, nếu Nhật kiên trì thực hiện các hành động sai lầm, và thậm chí tính đến việc can thiệp quân sự đe dọa đến chủ quyền và an ninh của Trung Cộng, vậy Trung Cộng chắc chắn sẽ có những biện pháp đáp trả cứng rắn.

Trước đó vào hôm thứ Ba 14 tháng 3, Trung Cộng nói rằng nước này đang chờ lời giải thích chính thức về việc tại sao Nhật lại đưa tàu chiến băng ngang qua biển Đông, và hy vọng rằng Nhật sẽ cư xử một cách có trách nhiệm.

Bà Hua cũng nói rằng, vấn đề biển Đông không liên quan đến Nhật Bản, và đất nước này nên nhớ lại cuộc xâm lăng đáng hổ thẹn trước đây tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhật đã kiểm soát các quần đảo này trong suốt Đệ Nhị Thế Chiến, cho tới khi đầu hàng vào năm 1945.

Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, và sự hiện diện quân sự của nước này tại đây đã gây lo ngại cho Nhật và phương Tây. Hải quân Hoa Kỳ vẫn thường xuyên tuần tra bằng đường biển và đường hàng không tại biển Đông, nhằm bảo đảm tự do hàng hải. (Ngô Bảo)