02/03/2016 | 0

Trung Cộng dọa kéo tàu Philippines ra biển Đông

Trung Cộng dọa kéo tàu Philippines ra biển Đông

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bắc Kinh hôm nay tuyên bố sẽ đưa chiến hạm đến vùng Biển Đông đang tranh chấp để lôi đi một chiếc tàu Philippines đang dừng tại đó, đồng thời thúc giục Hoa Kỳ chớ gây xáo trộn trong vùng.

Thị trưởng đảo Pagasa thuộc quần đảo Trường Sa mà Philippines đang chiếm đóng đã lên tiếng tố cáo Trung Cộng đưa 7 chiến hạm đến sát rặn san hô Hải Sâm đang tranh chấp tại Biển Đông để ngăn ngư dân Philippines đến vùng đánh cá truyền thống của họ lâu nay, hành vi mà Philippines cho là đột nhập bất hợp pháp, gây căng thẳng tại Biển Đông. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hồng Lợi cho rằng con tàu của người Philippines đậu trái phép sẽ bị kéo đi. Ông này cũng tuyên bố rằng, Trung Cộng đã khuyến cáo các tàu đánh cá ở vùng biển gần đó phải rời đi vì sự an toàn vận chuyển hàng hải trong khu vực. Còn các ngư phủ Philippines thì nói rằng, một chiếc tàu đánh cá của họ vẫn đang có mặt ở khu vực bãi Hải Sâm mà không bị chiến hạm Trung Cộng quấy rối.

Quân đội Philippines cho biết, đang xác định sự hiện diện của đoàn chiến hạm Trung Cộng gần bãi Hải Sâm, còn được gọi là rặn san hô Jackson. Bắc Kinh đang rất tức giận vì tàu tuần tiễu của Hoa Kỳ tiến đến gần các quần đảo mà họ giành chủ quyền tại Biển Đông và cho rằng họ cần phải xây dựng các cơ sở quân sự để tự vệ. (Song Châu)