04/06/2018 | 0

Trung Cộng dọa hủy bỏ thỏa thuận thương mại nếu Hoa Kỳ đánh thuế

Trung Cộng dọa hủy bỏ thỏa thuận thương mại nếu Hoa Kỳ đánh thuế

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng — Hôm Chủ Nhật 3 tháng 6, chính quyền Trung Cộng vừa lên tiếng cảnh báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận tiêu thụ hàng hóa Hoa Kỳ, nếu Washington áp thuế lên nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc kết thúc cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh. Trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận về việc Trung Cộng nhập cảng thêm nông sản và sản phẩm năng lượng từ Hoa Kỳ, nhưng cho đến nay hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong các cuộc đàm phán trước, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đồng ý tạm ngừng chiến tranh thương mại. Ông Lưu lên tiếng kêu gọi hai nước nên thương lượng thay vì áp thuế lên hàng hóa lẫn nhau.

Tuy nhiên, quan hệ Hoa Kỳ và Trung Cộng căng thẳng trở lại từ thứ ba tuần trước, sau khi Tòa Bạch Ốc bất ngờ tuyên bố áp thuế nhập cảng trị giá 50 tỷ Mỹ Kim lên hàng hóa Trung Cộng. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc còn cho biết sẽ giới hạn đầu tư đối với Trung Cộng và kiểm soát gắt gao hàng xuất cảng để bảo vệ tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho rằng tất cả các thành tựu kinh tế và thương mại đạt được trong các vòng đàm phán giữa hai bên sẽ mất hiệu lực nếu Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt thương mại.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng các tuyên bố đầy mâu thuẫn của Washington sẽ khiến Hoa Kỳ mất uy tín, thay vì thuyết phục Trung Cộng đồng thuận. (Mai Đức)