10/03/2017 | 1

Trung Cộng doạ đập tan mọi hoạt động đòi ly khai cho Tây Tạng

Trung Cộng doạ đập tan mọi hoạt động đòi ly khai cho Tây Tạng

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Nhà nước Trung Cộng hôm nay 10 tháng 3, tuyên bố sẽ tiếp tục quyết liệt ngăn chận mọi hoạt động đòi ly khai trong khi người biểu tình rầm rộ tổ chức các cuộc tụ họp khắp thế giới để đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy của người Tây Tạng phản đối chế độ cộng sản thống trị kể từ năm 1959.

Các nhà lãnh đạo của thành phố Tây Tạng tự trị tuyên bố tại cuộc họp báo nhân kỳ họp quốc hội hàng năm cho rằng, các ký giả ngoại quốc sẽ được đón tiếp khi đến Tây Tạng làm việc. Wu Yingjie, cán bộ lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng cho rằng Tây Tạng đang thực hiện chính sách mở cửa dành cho các ký giả khắp nơi đến làm việc tại Tây Tạng miễn sao họ viết trung thực về sự thay đổi ở Tây Tạng, về cuộc sống hạnh phúc của giới trung lưu, về sự đoàn kết các sắc tộc và tôn giáo.

Thống đốc Tây Tạng Qi Zhala lặp lại lập trường và thề sẽ dập tắt tất cả mọi hoạt động đòi ly khai của lực lượng trung thành với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trung Cộng coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật nguy hiểm đòi ly khai. Ngài đã đoạt giải Nobel hoà bình và trốn thoát khỏi Tây Tạng để sống lưu vong tại Ấn Độ sau cuộc nổi dậy chống Trung Cộng bất thành vào năm 1959.

Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ bạo lực và nói rằng ngài chỉ muốn đòi độc lập cho Tây Tạng mà thôi. (Song Châu)