22/03/2018 | 0

Trung Cộng dọa đánh thuế nông sản Hoa Kỳ để trả đũa

Trung Cộng dọa đánh thuế nông sản Hoa Kỳ để trả đũa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 22/03, tổng thống Trump đã loan báo thuế suất mới để trừng phạt Trung Cộng, với số tiền thu được có thể lên tới 50 tỉ Mỹ kim, đồng thời để làm giảm khoản thâm thủng mậu dịch 375 tỉ Mỹ kim với Trung Cộng.

Ông Trump còn muốn trừng phạt Trung Cộng vì thực hiện chính sách thương mại bất công, buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao kỹ thuật tại Trung Cộng. Nhiều sản phẩm của Trung Cộng mà Hoa Kỳ đang nhập cảng chắc chắn sẽ tăng giá như vật dụng điện tử, đồ chơi, quần áo vì chính sách tăng thuế nhập cảng.

Đài truyền hình Trung Cộng Global Times cho biết Trung Cộng coi nông dân Hoa Kỳ là đối tượng để trả đũa khi xảy ra cuộc chiến tranh thương mại. Đặc biệt tại các vùng nông thôn như Iowa và Ohio, nơi cử tri tại tiểu bang này đã từng ủng hộ ông Trump trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc Năm 2016.  Grant Kimberley- thuộc thế hệ thứ sáu của gia đình nông dân ở Ohio- đang có mặt tại Bắc Kinh để gặp khách hàng Trung Cộng. Ông nói rằng mỗi 4 luống đậu nành được gieo trồng ở Iowa thì có một luống được đưa đến Trung Cộng. Vì vậy mà ông muốn đậu nành Iowa tiếp tục là nguồn cung cấp cho người tiêu thụ ở Hoa Lục. Tổng sản lượng đậu nành của Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Cộng trị giá khoảng 12.4 tỉ Mỹ kim.

Thuế suất Trung Cộng đánh vào đậu nành Hoa Kỳ có thể làm tăng giá bán. Không chỉ có giới nông dân, các công ty lớn ở Hoa Kỳ như Boeing, Apple và Ford có thể bị Trung Cộng đánh thuế để trả đũa. (Song Châu)