27/04/2017 | 0

Trung Cộng doạ bắn thử vũ khí mới, lặp lại lời phản đối hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ

Trung Cộng doạ bắn thử vũ khí mới, lặp lại lời phản đối hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters)- Bộ Quốc phòng Trung Cộng hôm nay 27/04 tuyên bố sẽ diễn tập quân sự bằng đạn thật, và bắn thử vũ khí mới sản xuất, để bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời nhắc lại lời phản đối hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ đang được lắp đặt tại Nam Hàn.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Cộng Yang Yujun tuyên bố như trên tại cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng ở Bắc Kinh. Hôm nay 27/04, Nam Hàn và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt khẩn cấp để trả đũa hành động khiêu khích của Bắc Hàn. Seoul cũng nói rằng việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ THAAD tại Nam Hàn đang được tiến hành, một ngày sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối của Trung Cộng.

Hoa Lục nói rằng phóng xạ của THAAD có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ và đe doạ an ninh của họ. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay cũng đã điện đàm trực tiếp với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động và thúc giục đảo quốc tự trị đối thủ của Trung Cộng tăng cường trách nhiệm đối với thế giới trong việc gìn giữ hoà bình.

Sau ngày nhậm chức, Trump đã nhận được điện thoại của bà Thái Anh Văn chúc mừng ông hồi đầu tháng 1. Đó cũng là lần liên lạc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia sau gần 4 thập niên. Tuy nhiên, sau đó thì Trump đồng ý tôn trọng chính sách một nước Trung Hoa và tiếp đón chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Florida trong tháng này. Dẫu vậy, bà Thái vẫn nói rằng mối bang giao với Hoa Kỳ, đồng minh chính trị và nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan vẫn tiếp tục được cải thiện. (Song Châu)