22/10/2014 | 0

Trung Cộng đổ tiền nuôi các tổ chức chính trị chống VN ở Campuchia?

Trung Cộng đổ tiền nuôi các tổ chức chính trị chống VN ở Campuchia?

Những cuộc biểu tình chống Việt Nam ở Campuchia vẫn diễn ra liên tục, bất chấp sự ngăn chận từ chính quyền. Sau các loạt biểu tình đòi Việt Nam nhìn nhận đã cướp đất của Campuchia xưa, mới đây tình hình còn căng thẳng hơn khi Đảng viên CNRP Campuchia kêu gọi Mỹ giúp chiếm đảo Phú Quốc, Việt Nam. Rất nhiều nhà bình luận thời sự tin rằng đằng sau các cuộc gây rối với Việt Nam hiện nay ở Campuchia, đều do sự tổ chức và tài trợ của Trung Cộng.

Ngay trong nước Campuchia, sự nghi ngờ có sự can thiệp của Trung Cộng cũng đang lan nhanh trong giới chính trị và dân chúng. Rất nhiều người tin rằng đảng Đối lập CNRP của Sam Rainsy đang nhận tiền của Trung Cộng để hoạt động theo chiều hướng cực đoan. Chính ông thủ tướng Hun Sen cũng lên tiếng cảnh báo rằng CNRP đã bắt đầu một cuộc chiến tranh thầm lặng, và đang chuẩn bị cho chiến tranh với Việt Nam.

Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 22/10 đưa tin, ít nhất khoảng 50 đảng viên trẻ của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) và nhóm người ủng hộ đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ cho phép họ tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông do Washington dẫn đầu. Đổi lại, nhóm này hy vọng Mỹ sẽ giúp chúng chống lại Việt Nam và đánh chiếm đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam?!

Soung Sophorn, 27 tuổi và là ứng cử viên duy nhất của CNRP tại tỉnh Pailiin trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia tháng 7 năm ngoái. “Các đảng viên trẻ muốn tham gia cuộc chiến chống IS và đã sẵn sàng hy sinh bản thân mình, đó là lựa chọn riêng của chúng tôi”, Soung Sophorn nói với Bưu điện Phnom Penh ngày hôm qua.

“Sau khi loại bỏ các phần tử khủng bố IS, tôi sẽ yêu cầu Hoa Kỳ loại bỏ người Việt khỏi đảo Phú Quốc”, Sophorn nghênh ngang tuyên bố và gọi đảo Phú Quốc của Việt Nam là Kohtral. “Chúng tôi đã chuẩn bị để chết cùng nhau trong cuộc chiến chống IS”, 2 đảng viên trẻ của CNRP tuyên bố ủng hộ quan điểm này của Sophorn.

Vài tháng trước, đảng CNRP cũng yêu cầu chính quyền Campuchia phải kiểm tra dân số để tìm ra có bao nhiêu người Việt Nam đang sống trên nước này.

Vì vậy, từ cuối tháng Tám, việc điều tra dân số người gốc Việt được tiến hành, đầu tiên là từ khu vực Biển Hồ. Rất nhiều người lo ngại rằng trước khi những cuộc tranh chấp thật sự có thể diễn ra giữa Việt Nam và Campuchia, thì kiều dân Việt sẽ là những nạn nhân đầu tiên. (Nguyễn Khanh)