29/09/2019 | 0

Trung Cộng dịu giọng, kêu gọi giải quyết chiến tranh thương mại “bình tĩnh và hợp lý”

Trung Cộng dịu giọng, kêu gọi giải quyết chiến tranh thương mại  “bình tĩnh và hợp lý”

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh – Vào hôm Chủ Nhật (29 tháng 9), thứ trưởng Bộ Tài Chính Trung Cộng Liêu Mân bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh và Washington có thể giải quyết tranh chấp thương mại với thái độ bình tĩnh và hợp lý.

Theo Reuters, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã leo thang chiến tranh thương mại trong hơn một năm. Họ đã đánh thuế trừng phạt đối với hàng trăm tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau, làm rung chuyển thị trường tài chính, và đe dọa tăng trưởng toàn cầu. Một vòng đàm phán cấp cao mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 10 và 11/10/2019, dẫn đầu từ phía Trung Cộng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Liêu Mân, người từng tham gia nhóm đàm phán Trung Cộng với Hoa Kỳ, nói trong một cuộc họp báo rằng ông Lưu sẽ tới Washington để đàm phán sau tuần nghỉ lễ Quốc khánh Trung Cộng, kết thúc vào ngày 07/10/2019. Đồng thời cho biết Trung Cộng sẽ mở cửa kinh tế hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, và chính sách bảo vệ các công ty nước ngoài sẽ không thay đổi.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn nói với cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng các công ty Trung Cộng gặp nhiều khó khăn do những xung đột thương mại đã đặt ra những thách thức chưa từng có. Đồng thời cho biết Trung Cộng sẽ mở rộng nhập cảng và các biện pháp ổn định thương mại sẽ mang lại kết quả tích cực nhưng không nói chi tiết kế hoạch. Hôm thứ Sáu (27 tháng 9) nhà ngoại giao hàng đầu chính phủ Trung Cộng nói rằng việc áp thuế và tranh chấp thương mại có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái. Bắc Kinh cam kết sẽ giải quyết với thái độ bình tĩnh, hợp lý và hợp tác. Tranh chấp đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Cộng. Bắc Kinh dự kiến sẽ công bố thêm nhiều biện pháp hỗ trợ trong những tháng tới để tránh nguy cơ suy thoái kinh tế khi Hoa Kỳ gia tăng áp lực thương mại. (Mộc Miên)