08/02/2017 | 0

Trung Cộng đình chỉ dự án xây dựng của tập đoàn Lotte Group vì đang căng thẳng với Nam Hàn

Trung Cộng đình chỉ dự án xây dựng của tập đoàn Lotte Group vì đang căng thẳng với Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Tập đoàn Lotte Group của Nam Hàn cho biết, nhà chức trách Trung Cộng đã ra lệnh đình chỉ việc xây dựng một dự án địa ốc trị giá nhiều tỷ Mỹ kim tại thành phố Thẩm Dương, phía Bắc Trung Cộng, sau khi kiểm tra hệ thống phòng ngừa hỏa hoạn tại đây.

Giới truyền thông Nam Hàn cho rằng, các cuộc kiểm tra liên tục tại các cơ sở đầu tư của hãng Lotte tại đại lục, là hành động trả đũa của Bắc Kinh đối với việc Seoul quyết định lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Thaad, trên khu đất thuộc một sân golf của hãng Lotte.

Từ tháng 12 đến nay, nhà chức trách Trung Cộng đã kiểm tra nguy cơ hỏa hoạn, cơ sở hạ tầng, và điều tra thuế, đối với hầu hết các địa điểm kinh doanh của Lotte tại nước này, bao gồm cả 120 cửa hàng bán lẻ.

Các radar cực mạnh của hệ thống Thaad có khả năng mở rộng phạm vi thăm dò vào trong lãnh thổ Trung Cộng, và Bắc Kinh cho rằng hệ thống này đe dọa tới an ninh của Trung Cộng, và không có tác dụng gì trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Lo ngại trước hành động trả đũa của Bắc Kinh, chính phủ Seoul vào tháng trước nói rằng, Nam Hàn sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Cộng, nhằm giải quyết các khó khăn mà các công ty Nam Hàn đang gặp phải. Hãng Lotte cho biết, công trình xây dựng tại thành phố Thẩm Dương đã bị ngừng từ tháng 12, và hãng đang làm việc với chính quyền để tìm cách giải quyết vấn đề. Hãng Lotte cũng nói rằng, cho đến nay, dự án chưa bị ảnh hưởng nhiều, vì việc xây dựng diễn ra khá chậm trong mùa đông. (Nguyên Trân)