15/12/2019 | 0

Trung Cộng đình chỉ áp thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ

Trung Cộng đình chỉ áp thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải, Trung Cộng – Vào Chủ nhật (15 tháng 12), ủy ban thuế của Hội đồng Nhà nước Trung Cộng tuyên bố rằng Trung Cộng quyết định đình chỉ áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Hoa Kỳ, sau khi hai quốc gia đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào hôm Thứ sáu vừa qua.

Trước đó, thuế bổ sung từng được lên kế hoạch để áp dụng vào ngày 15 tháng 12, nhằm vào các hàng hóa từ bắp và lúa mì cho đến các phụ tùng xe do Hoa Kỳ sản xuất. Theo tin từ Reuters, những tin đồn và thông tin bị rò rỉ về việc này gây chấn động thị trường thế giới trong nhiều tháng qua. Thỏa thuận trên làm giảm một số rào cản thuế của Hoa Kỳ, nhưng theo các viên chức Hoa Kỳ, đổi lại thỏa thuận này sẽ tạo ra một bước nhảy lớn trong việc Trung Cộng mua các sản phẩm nông nghiệp và các hàng hóa khác của Hoa kỳ. Ngoài ra, ủy ban trên của Trung Cộng còn cho biết rằng các mức thuế khác của Trung Cộng đối với hàng hóa Hoa Kỳ cũng sẽ được hủy bỏ. Vào thứ Sáu tuần trước, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết, Bắc Kinh đồng ý nhập cảng ít nhất 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Hoa Kỳ trong hai năm tới. Một tuyên bố do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đưa ra cùng ngày cho biết, Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Cộng trị giá 250 tỷ Mỹ Kim. Thỏa thuận dài 86 trang sẽ được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2020 tại Washington.

Vào thứ sáu tuần này, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng tổng thống nghĩ sức mua nông sản Mỹ của Trung Cộng sẽ đạt đến 50 tỷ Mỹ Kim, đây là lời hứa mà tổng thống nói với nông dân Hoa Kỳ vào tháng 10 năm nay.

Mộc Miên