Đang tải...
30/07/2014 | 3

Trung Cộng điều tra cựu bộ trưởng an ninh Chu Vĩnh Khang

Trung Cộng điều tra cựu bộ trưởng an ninh Chu Vĩnh Khang

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Cộng đã bắt đầu mở cuộc điều tra cựu Bộ Trưởng An Ninh Chu Vĩnh Khang phạm tội tham nhũng.

Tân Hoa Xã nói rằng Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản đã quyết định mở cuộc điều tra đối với Chu Vĩnh Khang theo đảng qui ,vì nghi ngờ đã vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ủy ban Giám sát Trung ương đã đưa ra quyết định chiếu theo đảng qui và luật lệ chống tham nhũng. Chu Vĩnh Khang 71 tuổi là nhân vật chính trị cao cấp nhất bị điều tra tham nhũng kể từ năm 1949. Họ Chu đã bị quản thúc tại gia từ tháng 12.

Ông ta là một nhân vật có quyền lực rất lớn trong chế độ đảng trị và công an trị tại Trung Cộng. Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng An ninh, họ Chu cai quản lực lượng công an, cảnh sát, các cơ quan tình báo, chánh án và các biện lý Trung Cộng. Ngân sách dành cho an ninh nội địa tại Trung Cộng cao hơn ngân sách quốc phòng.

Trong năm 2012, đã có những tin đồn Chu Vĩnh Khang là người đỡ đầu cho Bạc Hi Lai, và vợ ông ta bị tố cáo đã ám hại một thương gia Anh quốc. Việc điều tra Chu Vĩnh Khang trái với qui chế bất thành văn của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo truyền thống đảng này không truy tố những thành viên Ủy ban Chấp hành Trung ương sau khi họ đã về hưu. Báo chí quốc tế và nội địa không thể tiếp xúc với Chu Vĩnh Khang, và không biết ông ta có luật sư hay không. (H. Võ)

Loading...