14/07/2014 | 0

Trung Cộng điều tra 3 cựu viên chức cao cấp

Trung Cộng điều tra 3 cựu viên chức cao cấp

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng đã bắt đầu mở cuộc điều tra hình sự đối với tội tham nhũng của 3 cựu viên chức cao cấp là ông Chu Vĩnh Khang và 2 đồng minh.

Các nguồn tin cho biết ông Chu Vĩnh Khang đang bị quản thúc tại gia. Nhiều nhân vật thân cận của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt và thẩm vấn, trong đó có Tưởng Khiết Mẫn từng làm Tổng giám Đốc Công ty Dầu Quốc gia, và Lý Đông Sinh là cựu Thứ trưởng Bộ Công An.

Đài CCTV cho biết cuộc điều tra hình sự đang bắt đầu với Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh và Vương Vĩnh Xuân ( Phó chủ tịch Công Ty Dầu Quốc Gia) về tội nhận hối lộ. Cả 3 người trên đều bị bắt.

Giống như những người tiền nhiệm, khi Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước đã tuyên bố sẽ cứng rắn bài trừ nạn tham nhũng. Nhưng trong năm nay Bắc Kinh đã đưa hàng chục nhà tranh đấu chống tham nhũng ra tòa và và tuyên án.

Hiện không rõ Trung Cộng có đưa Chu Vĩnh Khang ra tòa hay không. Chu Vĩnh Khang là người đỡ đầu cho Bạc Hi Lai đã bị tuyên án tù chung thân trong tháng 9 năm ngoái. Vụ án Bạc Hi Lai là vụ án tham những lớn nhất ở Trung Cộng kể từ năm 1976. (H. Võ)