11/06/2021 | 19

Trung Cộng điều thêm tàu và máy bay do thám đến biển Đông

Trung Cộng điều thêm tàu và máy bay do thám đến biển Đông

YouTube: You News2

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Quân đội Trung Cộng đã điều động thêm lực lượng do thám, để kiểm soát không phận và hải phận gần một đảo tranh chấp ở biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng Đông Nam Á.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh của hãng Mazar, trang web quân sự USNI của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, 11 tháng 6, cho biết một tàu do thám Type-815G đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự Trung Cộng trên đảo Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, một máy bay tuần tra Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Cộng cũng được nhìn thấy tại phi trường trên đảo.

Theo giới chuyên gia, tàu Type-8115G là loại tàu rất khó phát hiện, chuyên thu thập thông tin tình báo quan trọng về các hoạt động quân sự của nước ngoài. Hải quân Hoa Kỳ và đồng minh đã có nhiều hoạt động tại biển Đông trong thời gian gần đây, do đó, tàu Type-815G của Trung Cộng được cho là đang theo dõi các lực lượng này.

Trong khi đó, tại khu vực, căng thẳng giữa Trung Cộng với Philippines và Malaysia đang tăng cao, sau khi Manila phản đối việc hơn 200 tàu đánh cá Trung Cộng neo đậu tại đảo Whitsun. Đồng thời, Malaysia cũng phản đối Bắc Kinh, nói rằng 16 máy bay quân sự Trung Cộng đã xâm nhập vùng biển nước này. Tuy nhiên, trong tuần này, Trung Cộng đã thông báo kế hoạch phát triển quan hệ ngoại giao với Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean, sau cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Vương Nghị với những người đồng cấp Đông Nam Á.

Trong cuộc họp, ông Vương đã nói với ngoại trưởng các nước láng giềng rằng, Trung Cộng sẽ thúc đẩy việc thảo luận để thiết lập Bộ quy tắc cư xử trên biển Đông.