01/05/2021 | 25

Trung Cộng điều thêm hàng không mẫu hạm vào biển Đông khiến tình hình ngày càng căng thẳng

Trung Cộng điều thêm hàng không mẫu hạm vào biển Đông khiến tình hình ngày càng căng thẳng

Tin Vietnam.- Ngày 30 tháng 4 năm 2021, báo Thanh niên dẫn lại nguồn tin của truyền thông Đài Loan cho biết, vào ngày 28 vừa qua, Trung Cộng đã điều thêm hàng không mẫu hạm Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam tiến vào Biển Đông. Đây là lần thứ 2 trong tháng tư Trung Cộng điều hàng không mẫu hạm xuống Biển Đông.

Trước đó là vào đầu tháng 4, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tiến vào sâu trong Biển Đông, chỉ cách bờ biển Quy Nhơn của Việt Nam 300km. Tiến sĩ Satoru Nagao, làm việc tại viện nghiên cứu Hudson của Hoa Kỳ đánh giá, hành động điều hàng không mẫu hạm Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam đến Biển Đông của Trung Cộng có ba vấn đề cần quan tâm là:

Thứ nhất, Trung Cộng đang đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với gần toàn bộ Biển Đông nên nhà cầm quyền Bắc Kinh muốn chứng minh khả năng hiện diện ở vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền. Và Trung Cộng muốn trả đũa hành động của Hoa Kỳ điều nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm đến Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, Trung Cộng muốn thể hiện sức mạnh hải quân của mình.

Và thứ ba, Trung Cộng muốn dùng hàng không mẫu hạm và tàu đổ bộ là vũ khí quan trọng để có thể tấn công Đài Loan, và thể hiện sức mạnh đối với các nước có tranh chấp trên Biển Đông. Vì vậy, tiến sĩ Nagao nhận định, hành động trên của Trung Cộng là điều đáng lo ngại đối với các nước trong khu vực, và ông khuyên các nước cần hợp tác để ứng phó với Trung Cộng.