23/02/2021 | 65

Trung Cộng điều tàu hải cảnh vào gần lô dầu khí của Việt Nam ở ngoài khơi Vũng Tàu 

Trung Cộng điều tàu hải cảnh vào gần lô dầu khí của Việt Nam ở ngoài khơi Vũng Tàu 

Mỏ Lan Tây của Liên doanh Rosneft Vietnam ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29_4_2018 (Reuters)

Tin từ RFA: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin nhà cầm quyền Trung Cộng đưa tàu hải cảnh vào gần lô dầu khí của Việt Nam thuộc dự án Biển Đông 1 của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) ở ngoài khơi Vũng Tàu trong các ngày 21 và 22/02.

Trong ngày 20/02, tàu hải cảnh Trung Cộng mang ký hiệu CCG 5304 đã đi từ Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 170 hải lý, vào ngày hôm sau. Tàu này chỉ cách lô dầu khí thuộc dự án Biển Đông 1 của PTSC khoảng 1 hải lý. Đây là khu vực có lô dầu khí Hải Thạch- Mộc Tinh. Hành động này của Trung Cộng đang chống lại những nỗ lực của cộng sản Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở vùng nước chồng lấn mà cả hai quốc gia đều đòi chủ quyền.

RFA cũng cho biết vào ngày 22/02, một tàu có tên Benhai 08629 mang cờ cộng sản Việt Nam đã đối đầu hai tàu hải cảnh khác của Trung Cộng ở vùng biển ngoài khơi giữa tỉnh Quảng Ngãi và quần đảo Hoàng Sa hiện do Trung Cộng chiếm đóng nhưng Việt Nam và Đài Loan cũng đòi chủ quyền.  Tàu Việt Nam có tên Benhai 08629, theo trang theo dõi tàu biển, đã rời cảng Đà Nẵng hôm 15/2, và đi cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 110 hải lý. Dữ kiện theo dõi tàu biển cho thấy các tàu hải cảnh của Trung cộng là CCG 4203 và CCG 4201 đã tiếp cận tàu Benhai 08629 vào ngày 22/2, và chỉ cách tàu này vài hải lý.

Trong thời gian gần đây, Trung Cộng thực hiện nhiều hành động hung hăng trong nỗ lực biến Biển Đông thành ao nhà của mình. Tháng trước, Bắc Kinh thông qua Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh của nước ngăn cản các hoạt động khai thác tài nguyên của các quốc gia khác trong vùng nước mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền cũng như quyền bắn vào tàu nước ngoài đi vào vùng nước mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền.

Quốc Tuấn