27/05/2016 | 0

Trung Cộng điều máy bay không người lái tàng hình ra Hoàng Sa

Trung Cộng điều máy bay không người lái tàng hình ra Hoàng Sa

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Cộng lần đầu tiên điều máy bay không người lái với công nghệ tàng hình đến đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền trong quần đảo Hoàng Sa.

Trang mạng Fox News hôm qua (26 tháng 5) đăng tải một số hình ảnh vệ tinh thu được từ ImageSat International, hay ISI, cho thấy máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 xuất hiện trên phi đạo của đảo Phú Lâm.

Tin tức về diễn biến này được đưa ra khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang ở Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G7. Tổng Thống Obama đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam khi đến thăm Hà Nội hồi đầu tuần này.

Những tấm ảnh vệ tinh được chụp hồi tháng trước cho thấy máy bay không người lái Trung Cộng dường như không mang vũ khí. Máy bay Harbin BZK-005 hiện không có khả năng bắn hoả tiễn, không giống như những máy bay không người lái khác trong kho vũ khí của Trung Cộng. Vẫn theo Fox News, những hình ảnh vệ tinh khác cho thấy một số hoả tiễn địa đối không HQ-9 đã được chuyển từ một điểm ở phía bắc của đảo Phú Lâm đến những địa điểm khác, dường như là để chúng khó bị tiêu diệt hơn nếu bị không kích.

Khi được hỏi về mối đe dọa từ máy bay không người lái của Trung Cộng ở Biển Đông, thư ký báo chí Ngũ Giác Ðài Peter Cook không đề cập trực tiếp đến vấn đề, mà thừa nhận rằng Ngũ Giác Ðài lo ngại về tiến trình quân sự hóa đang diễn ra ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN