20/03/2017 | 2

Trung Cộng điều động hỏa tiễn nhắm mục tiêu vào Đài Loan

Trung Cộng điều động hỏa tiễn nhắm mục tiêu vào Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan hôm nay 20 tháng, xác nhận Trung Cộng đã điều động các hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung hàng đầu của nước này, vốn là các vũ khí có thể bắn chính xác vào Đài Loan.

Hỏa tiễn DF-16 được Lực lượng hỏa tiễn thuộc Quân đội Trung Cộng điều động, trong bối cảnh đại lục càng lúc càng tăng đe dọa quân sự với Đài Loan, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Feng Shih-kuan.

Tuyên bố của Bộ trưởng Feng được đưa ra trong phiên điều trần tại Ủy Ban Quốc Phòng và Ngoại Vụ, thuộc Quốc Hội Đài Loan. Ông Feng không cho biết chi tiết về nơi các hỏa tiễn được điều động, nhưng cho biết quân đội tin rằng họ có thể phát hiện được hỏa tiễn và có đủ năng lực để bắn hạ các hỏa tiễn này bên ngoài biên giới Đài Loan.

Hỏa tiễn DF-16, sử dụng nhiên liệu rắn và di chuyển linh động, từng được trưng bày công khai trong một cuộc diễn hành quân sự tại Bắc Kinh vào năm 2015, và được cho là có tầm bắn khoảng 1,000 cây số, đủ để bắn tới Đài Loan, Philippines, và đảo Okinawa của Nhật, nơi có nhiều căn cứ quân sự Hoa Kỳ.

Theo lời các chuyên gia, hỏa tiễn DF-16 là loại có độ chính xác cao nhất trong các loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung do Trung Cộng chế tạo. Độ sai số của hỏa tiễn này chỉ khoảng 10 mét, một khoảng cách rất nhỏ nếu so với sai số 500 mét của các hỏa tiễn cũ hơn là DF-11và DF-15. Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ vẫn có trách nhiệm giúp Đài Loan chống lại các cuộc tấn công và xâm lược, theo đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979. (Ngô Bảo)