07/02/2018 | 1

Trung Cộng điều chiến đấu cơ SU-35 tuần tiễu trên Biển Đông

Trung Cộng điều chiến đấu cơ SU-35 tuần tiễu trên Biển Đông

Trung Cộng vừa đưa chiến đấu cơ tối tân Su-35 mua của Nga tới Biển Đông trong một chuyến bay tuần tiễu.

Tân Hoa Xã trích một thông cáo của Không Quân Trung Cộng cho hay như vậy hôm Thứ Tư 7 tháng 2. Một cựu thiếu tướng về hưu nói rằng hành động này có thể là một phản ứng đối với việc Hoa Kỳ đưa chiến hạm tới gần các đảo nhân tạo của Trung Cộng trong tháng 1.

Theo trang chính thức của Không Quân Trung Cộng trên mạng xã hội Weibo, các chiến đấu cơ Su-35 được đưa tới Biển Đông trong một sứ mạng phối hợp tuần tiễu và tác chiến. Thông cáo đăng tải nhiều hình ảnh nhưng không cho biết bao nhiêu chiến đấu cơ được điều động. Trung Cộng đã mua 24 chiến đấu cơ Su-35 đa năng của Nga với giá 2 tỉ Mỹ kim vào năm 2015. Nga đã giao toàn bộ số phi cơ này cho Trung Cộng vào cuối năm 2017.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm Thứ Tư dẫn lời thiếu tướng về hưu Xu Guangyu nói rằng, cuộc điều động Su-35 cho thấy Không Quân Trung Cộng đã sẵn sàng sử dụng loạt chiến đấu cơ mới mua của Nga. Sự xuất hiện của chiến đấu cơ có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển này, có thể được xem như một phản ứng đối với sự “khiêu khích” của Hoa Kỳ. Mặc dù Không Quân Trung Cộng không tiết lộ những chiến đấu cơ đã bay tới những nơi nào, tướng Xu nói nếu chúng đáp xuống một hòn đảo trên Biển Đông, thì điều này mang ý nghĩa răn đe đối với bất cứ lực lượng bên ngoài nào.

Huy Lam / SBTN