20/03/2021 | 3

Trung Cộng điều 3 tàu hải quân đến vùng biển gần Nhật Bản 

Trung Cộng điều 3 tàu hải quân đến vùng biển gần Nhật Bản 

Vào hôm thứ Sáu (19/3), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 3 tàu hải quân Trung Cộng bao gồm một tàu khu trục lớn mang hoả tiễn dẫn đường xuất hiện ở eo biển Tsushima, phía bắc đảo Kyushu của Nhật Bản và di chuyển vào Biển Nhật Bản. 

Tàu lớp Renhai là một trong số những tàu khu trục lớn nhất của hải quân Trung Cộng. Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) xác nhận đây là lần đầu tiên chiếc tàu này xuất hiện ở vùng biển gần Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật bản cho biết thêm rằng ba tàu hải quân Trung Cộng không đi vào lãnh hải Nhật Bản và không có hành động đe dọa các tàu hoặc máy bay của MSDF. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phân tích ý đồ của Trung Cộng khi điều động các tàu hải quân đến gần Nhật Bản vào thời điểm này. Hai tàu MSDF và một máy bay trinh sát P-3C đã phát hiện ba tàu hải quân Trung Cộng ở vùng biển cách thành phố Tsushima khoảng 250 km về phía tây nam vào khoảng 11 giờ sáng hôm thứ Năm (18/3). Ba tàu đã đi qua eo biển Tsushima và tiến vào Biển Nhật Bản. 

Sự việc diễn ra sau khi Nhật Bản và Hoa Kỳ bày tỏ lo lắng về luật hải cảnh mới của Trung Cộng cho phép tàu hải cảnh nước này nổ súng vào tàu ngoại quốc tại vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, trong đó có đảo Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông. 

Trung Cộng bố trí tàu khu trục hoả tiễn lớp Renhai đầu tiên vào tháng 1/2020. Được trang bị hệ thống hoả tiễn phóng thẳng đứng, tàu khu trục này được cho là có khả năng phóng hoả tiễn hành trình tầm xa cũng như hoả tiễn diệt hạm siêu thanh.  (BBT)