28/02/2021 | 4

Trung Cộng diễn tập hỏa tiễn đạn thật, Hải Quân Hoa Kỳ tuần tra quần đảo Hoàng Sa

Trung Cộng diễn tập hỏa tiễn đạn thật, Hải Quân Hoa Kỳ tuần tra quần đảo Hoàng Sa

Ảnh: Youtube SCMP Clips

Có những dấu hiệu mới từ các lực lượng quân sự Trung Cộng và Hoa Kỳ cho thấy căng thẳng trên Biển Đông sẽ tiếp diễn dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ. Vào hôm thứ Bảy (27 tháng 2), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin Chiến khu Nam bộ Quân Trung Cộng đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật để kiểm tra khả năng phản ứng của họ đối với các cuộc tấn công hỏa tiễn ở “vùng biển xa”, nhưng không cho biết cuộc tập trận diễn ra khi nào và ở đâu.

Theo tin tức trên, cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường Yinchuan, khinh hạm hỏa tiễn dẫn đường Hengyang, tàu đổ bộ Wuzhishan và tàu hỗ trợ Chagan Hu. Chiến khu Nam bộ Quân Trung Cộng có nhiệm vụ giám sát vùng biển rộng lớn mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đang đẩy mạnh các hoạt động do thám trong khu vực.

Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông cho biết một tàu giám sát của Hoa Kỳ đã đi vòng quanh quần đảo Hoàng Sa kể từ hôm thứ Ba vừa qua. Vào hôm thứ Sáu (26/2), nhóm nghiên cứu của Bắc Kinh viết trên Twitter rằng, vào hôm thứ Bảy (27/2), Hoa Kỳ cũng đã cử một máy bay trinh sát bay qua Biển Đông thuộc địa phận ngoài khơi Đài Loan.

Đầu tuần này, ít nhất 10 phi cơ thả bom của Trung Cộng, bao gồm cả phi cơ H-6J tiên tiến nhất của hải quân Trung Cộng, đã tham gia các cuộc tập trận tấn công hàng hải trong vùng biển ngay sau khi Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. (BBT)