20/04/2021 | 1

Trung Cộng diễn tập đánh bom sau tuyên bố chung Mỹ-Nhật về vấn đề Đài Loan

Trung Cộng diễn tập đánh bom sau tuyên bố chung Mỹ-Nhật về vấn đề Đài Loan

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Quân đội Trung Cộng đã thực hiện một cuộc diễn tập đánh bom quy mô lớn vào cuối tuần qua, sau khi Hoa Kỳ và Nhật đưa ra một tuyên bố chung về vấn đề Đài Loan.

Theo truyền thông địa phương, Bộ Tư Lệnh Miền Đông của quân đội Trung Cộng, nơi giám sát eo biển Đài Loan, đã điều động hàng chục oanh tạc cơ chiến lược H-6K trong cuộc tập trận dài 9 tiếng đồng hồ, sử dụng bom đạn thật. Phi đội oanh tạc cơ cất cánh từ phi trường quân sự ở miền đông Trung Cộng theo đội hình chiến đấu, trong điều kiện tầm nhìn thấp, và tiến về hướng khu vực tập trận.

Trong chuyến bay, các chiếc H-6K, với trọng tải tối đa là 15 tấn, cũng thực hiện các biện pháp đối phó điện tử với các đơn vị hỏa tiễn phòng không. Khi đến không phận mục tiêu, phi đội oanh tạc cơ đã thả nhiều trái bom rơi tự do ở các độ cao khác nhau. Sau khi quay lại căn cứ, các oanh tạc cơ này tiếp tục lặp lại bài diễn tập vào ban đêm.

Theo tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn một nguồn tin trong quân đội Trung Cộng, các oanh tạc cơ diễn tập đánh bom ở khu vực tây bắc tỉnh Thanh Hải, thay vì chiến trường giả định của họ ở bờ biển phía đông nam đối diện Đài Loan.

Nguồn tin này nói rằng, quân đội Trung Cộng vẫn chưa muốn khiêu khích quá mức đối với Đài Loan, vì các phương pháp hòa bình hiện vẫn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề về hòn đảo này. Cuộc tập trận đánh bom diễn ra sau khi Hoa Kỳ và Nhật đưa ra tuyên bố chung về Đài Loan, nói rằng hai quốc gia coi trọng hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, và ủng hộ giải pháp hòa bình đối với các vấn đề ở 2 bờ eo biển. (BBT)