02/11/2016 | 0

Trung Cộng để yên cho các ngư dân Philippines đánh cá ở bãi Scarborough

Trung Cộng để yên cho các ngư dân Philippines đánh cá ở bãi Scarborough

Zambales Province, Philippines. (Reuters) – Một số ngư dân Philippines cho biết hôm nay là họ đã đánh cá được ở bãi cạn Scarborough tiếp theo sau việc cải thiện của mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Philippines.

Các giới chức Philippines hôm Chủ nhật vừa qua cho biết Trung Cộng đã rút bớt một số tàu tuần của nước này ra khỏi bãi cạn Scarborough sau chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte đến Bắc Kinh trong tháng trước.

Tranh chấp ở bãi cạn Scarborough quan trọng không chỉ thuần túy là vì đánh cá nhưng có ảnh hưởng đến cán cân quyền lực ở trên cả Biển Đông. Thái độ của Trung Cộng về bãi Scarborough hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Một ngư dân, ông Joel Banila nói với Reuters là họ đến bãi cạn Scarborough vào thứ Bảy vừa qua và đã có thể đánh cá mà không bị cản trở dù có sự hiện diện của 4 tàu tuần duyên của Trung Cộng.

Ông Laureano Artagame, Phó Chủ tịch Ngư nghiệp của tỉnh Zambales cho biết một thỏa thuận giữa Philippines và Trung Cộng là cần thiết để làm rõ hiện trạng về bãi Scarborough. (Lê Hoàng)