07/03/2018 | 4

Trung Cộng đề nghị xây ‘công viên nước’ trong vùng Biển Đông tranh chấp

Trung Cộng đề nghị xây ‘công viên nước’ trong vùng Biển Đông tranh chấp

Trung Cộng vừa đề nghị xây một công viên quốc gia nước ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn với các nước láng giềng Châu Á về vùng biển tranh chấp.

Theo nhật báo The Telegraph của Anh hôm Thứ Tư 7 tháng 3, đề nghị xây công viên quốc gia ở Biển Đông được nêu lên tại quốc hội bù nhìn của Trung Cộng ở Bắc Kinh. Ông Wang Changren, một đại biểu quốc hội và bí thư đảng ủy của Đại Học Đại Dương Nhiệt Đới Hải Nam, nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng, một công viên quốc gia có thể nâng cao ý thức người dân về tầm quan trọng của khu vực.

Ông Wang cũng tuyên bố rằng, Biển Đông nên là một khuôn mẫu về bảo vệ môi trường biển ở Trung Cộng. Khi được hỏi liệu những tranh chấp ở Biển Đông có cản trở tiến trình xây công viên quốc gia của Trung Cộng hay không, ông Wang nói các nước trong vùng nên đạt được một sự đồng thuận về việc bảo vệ hệ sinh thái biển trong vùng biển rộng lớn này.

Đề nghị xây công viên nước của Trung Cộng được đưa ra sau một phán quyết lịch sử vào năm 2016, rằng việc xây dựng đảo của Trung Cộng đã gây tổn hại nghiêm trọng cho môi trường san hô. Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, cũng phán rằng, chính phủ Trung Cộng biết rõ các ngư dân nước mình đã thu hoạch những loài rùa, san hô và hến khổng lồ sắp tuyệt chủng trên một quy mô đáng kể.

Huy Lam / SBTN