13/11/2014 | 1

Trung Cộng đề nghị ký hiệp ước thân hữu với ASEAN

Trung Cộng đề nghị ký hiệp ước thân hữu với ASEAN

Tin Naypyitaw, Miến Điện. (Reuters) – Hôm nay, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đề nghị ký một hiệp ước hữu nghị với các nước Hiệp hội Đông Nam Á hay ASEAN, và nói rằng tranh chấp ở Biển Đông có thể giải quyết trực tiếp giữa Trung Cộng và các nước.

Trung Cộng, Đài Loan và 4 nước ASEAN đang tranh chấp lãnh hải và hải đảo sau khi Trung Cộng ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông. Đề nghị của Lý Khắc Cường nhằm trấn an các nước ASEAN đang cảm thấy Trung Cộng là mối đe dọa lớn. Cho tới nay, Trung Cộng vẫn tuyên bố mọi sự tranh chấp phải được giải quyết qua các cuộc đàm phán song phương, không chịu đàm phán tập thể hay đàm phán có sự trọng tài. Phi Luật Tân là nước đang tranh chấp mạnh với Trung Cộng. Các nguồn tin ngoại giao cho biết Phi Luật Tân đã tỏ ra lạnh nhạt với đề nghị của Lý Khắc Cường, nói rằng đề nghị này cũng giống như đề nghị của Phi Luật Tân trong năm 2012 nhưng Trung Cộng không chấp nhận. Các nhà lãnh đạo ASEAN muốn thuyết phục Trung Cộng từ bỏ thái độ ngang ngược và đã gặp riêng Lý Khắc Cường trong ngày Thứ Năm. Mặc dù bất mãn, nhưng các nước ASEAN tỏ ra không dám chọc giận Trung Cộng.

Bản tuyên bố của chủ tịch ASEAN trong ngày Thứ Năm cho thấy không có sự thay đổi thái độ nào đối với Bắc Kinh. Phi Luật Tân đang được Hoa Kỳ yểm trợ. Cộng Sản Việt Nam muốn cải thiện liên hệ với Hoa Kỳ, cộng tác với Nhật và Ấn Độ để chống lại sức ép của Trung Cộng. Trong tháng 5, Trung Cộng đã đưa giàn khoan dầu vào lãnh hải Việt Nam, làm cho dân chúng Việt Nam tức giận, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc. Hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gặp Nguyễn Tấn Dũng bên lề cuộc hội nghi thượng đỉnh ASEAN. Trong ngày 2 tháng 10, Hoa Kỳ đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Cộng sản Việt Nam. (Huy Lam)